ĐIỀU KHIỂN XE MÁY KHI CHƯA ĐỦ TUỔI THÌ BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

0
80

Điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi thì bị xử phạt như thế nào?

Hỏi: Thưa luật sư, con tôi năm nay 15 tuổi, điều khiển xe máy chạy trên đường thì bị cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra giấy tờ và bị xử phạt lỗi không đủ tuổi điều khiển xe. Vậy lỗi như vậy thì bị xử phạt bao nhiêu ạ. Có bị tước giấy tờ xe không ạ? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi.


Cơ sở pháp lý


điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi
điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề điều khiển xe máy khi chưa đủ độ tuổi của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Quy định về điều kiện lái xe

Căn cứ vào khoản 1 điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về điều kiện của người lái xe như sau:

“Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe quy định tại Điều 60 của Luật này vàcó giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.”

Với quy định này người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông phải đáp ứng được điều kiện về độ tuổi, sức khỏe theo quy định.

Theo đó, tại điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về độ tuổi của người điều khiển như sau:

“Điều 60.Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

c) Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);

d) Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

đ) Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

e) Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

2. Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe của người lái xe.”

Xe máy thuộc hạng xe A1 có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3. Do vậy, người từ đủ 18 tuổi trở nên mới đáp ứng được điều kiện lái xe máy. Trong trường hợp bạn đưa ra cho chúng tôi thì con bạn mới 15 tuổi, do vậy con bạn đã có hành vi điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi.

điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi
điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

2. Mức xử phạt đối với lỗi điều kiện xe máy khi chưa đủ tuổi

  • Đối với người điều khiển

Căn cứ vào khoản 1 điều 21 Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định mức phạt như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

1. Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.”

Đối chiếu với trường hợp của bạn, con bạn 15 tuổi điều khiển xe máy thì sẽ bị xử phạt cảnh cáo.

  • Đối với chủ phương tiện

Tại điểm d, khoản 4 điều 30 Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng).”

Theo đó, đối với hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định thì người chủ phương tiện sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô.

Ngoài ra, tại điểm i khoản 1 điều 78 Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định như sau:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

i) Khoản 1; Điểm a, Điểm c Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều 21;”

Trường hợp của bạn thuộc vào khoản 1 điều 21, do đó ngoài việc bị phạt tiền thì bạn sẽ bị tạm giữ phương tiện trong vòng 7 ngày.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết cùng chủ đề: