Dịch vụ xin giấy phép lữ hành nội địa

Đăng ký ngay để nhận tư vấn miễn phí

Hotline: 1900.6671

Định nghĩa giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa là gì?

Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa được cấp cho các công ty thực hiện các hoạt động xây dựng, bán và tổ chức chương trình du lịch cho khách du lịch trong và ngoài nước nếu các doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện được quy định trong luật pháp.

Điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa

 1. Công ty phải được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh dịch vụ du lịch nội địa.
 2. Phải ký quỹ kinh doanh dịch vụ du lịch nội địa tại ngân hàng với mức số tiền là 20.000.000 (Hai mươi triệu) đồng, điều này là mới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian khó khăn do dịch bệnh Covid-19.
 3. Người phụ trách kinh doanh dịch vụ du lịch phải có trình độ tối thiểu là trung cấp chuyên ngành du lịch hoặc có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa. Theo Thông tư số 06/2017 ngày 15 tháng 12 năm 2017 của Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch, cụ thể quy định về các bằng cấp của người phụ trách kinh doanh dịch vụ du lịch nội địa bao gồm:

 • Quản lý và điều hành dịch vụ du lịch và lữ hành
 • Quản lý lữ hành
 • Tổ chức và điều hành tour du lịch
 • Tiếp thị du lịch
 • Ngành công nghiệp du lịch
 • Tổ chức và điều hành du lịch lữ hành
 • Quản lý và kinh doanh ngành công nghiệp du lịch MICE
 • Đại lý tổ chức lữ hành
 • Hướng dẫn du lịch
 • Những ngành, nghề và chuyên ngành có liên quan đến “du lịch”, “lữ hành” và “hướng dẫn du lịch” được đào tạo và cấp bằng tại các cơ sở giáo dục ở Việt Nam hoặc nước ngoài trước thời điểm Thông tư này có hiệu lực.

Nếu bằng tốt nghiệp không thể thể hiện các chuyên ngành quy định tại điểm l và m, thì cần bổ sung bảng điểm tốt nghiệp hoặc phụ lục văn bằng để thể hiện chuyên ngành, trong đó có thể sử dụng các cụm từ khác như “tham quan”, “điều hành tour”, “điều phối sự kiện”.

Nếu người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa không có bằng cấp cao đẳng các chuyên ngành nêu trên, họ sẽ cần tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa. Khóa học này bao gồm các chủ đề sau đây:

 • Kiến thức về cơ sở ngành: hệ thống chính trị Việt Nam, các văn bản pháp luật liên quan đến du lịch, giới thiệu về ngành du lịch, marketing du lịch, tâm lý khách hàng và kỹ năng giao tiếp.
 • Kiến thức về chuyên ngành và nghiệp vụ điều hành du lịch: giới thiệu về doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, thị trường du lịch và sản phẩm du lịch, thiết kế sản phẩm và định giá chương trình du lịch, khu du lịch và các điểm du lịch tại Việt Nam, nghiệp vụ điều hành du lịch, bán hàng và chăm sóc khách hàng, marketing và truyền thông, thủ tục vận chuyển hàng không nội địa, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và phát triển doanh nghiệp.
 • Thực hành nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

CÁC LƯU Ý KHI KINH DOANH DỊCH VỤ DU LỊCH NỘI ĐỊA

Số tiền ký quỹ tối thiểu khi muốn kinh doanh dịch vụ du lịch nội địa là 100.000.000 đồng.

Nhân viên phụ trách kinh doanh dịch vụ du lịch phải đáp ứng ít nhất một trong hai điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp trung cấp ngành du lịch.
 • Chứng chỉ về nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa, nếu tốt nghiệp trung cấp các ngành khác.

Nếu giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch bị mất hoặc hư hỏng, cần thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép kinh doanh ngay để tránh bị phạt.

Nếu doanh nghiệp thay đổi bất kỳ thông tin liên quan đến giấy phép kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, cần xin cấp đổi giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch nội địa.

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP LỮ HÀNH NỘI ĐỊA

Như đã đề cập, do ngành du lịch lữ hành nội địa là một ngành có điều kiện nên bạn cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về vốn và người đại diện pháp lý. Bạn có thể tham khảo chi tiết về các tiêu chuẩn và các bước để xin giấy phép lữ hành nội địa.

So với thủ tục thành lập công ty các ngành nghề không có điều kiện, quy trình xin giấy phép kinh doanh cho ngành nghề có điều kiện sẽ phức tạp hơn và yêu cầu chuẩn bị nhiều giấy tờ hơn. Do đó, lựa chọn dịch vụ xin giấy phép kinh doanh du lịch lữ hành nội địa tại Anpha là sự lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp. Khi đó, các thông tin mà bạn cần cung cấp sẽ đơn giản hơn:

 1. Bản sao công chứng giấy phép kinh doanh;
 2. Giấy chứng nhận ký quỹ tại ngân hàng mà doanh nghiệp đã đăng ký tài khoản;
 3. Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc chứng chỉ liên quan đến ngành lữ hành;
 4. Bản sao công chứng quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp với nhân viên phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Thời gian hoàn thành thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành là từ 10 đến 15 ngày làm việc, tính từ ngày Tổng cục Du lịch thông báo hồ sơ hợp lệ.

Bổ sung yêu cầu đối với hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

Để xin cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa, doanh nghiệp cần nộp đầy đủ các tài liệu sau đây:

 • Đơn xin cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa theo mẫu.
 • Bản sao chứng thực của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao chứng thực của Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành trị giá 20.000.000 đồng (Liên hệ Công ty luật Quang Huy để được hướng dẫn về thủ tục và mẫu ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành).
 • Bản sao chứng thực của Quyết định bổ nhiệm hoặc Hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành và người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.
 • Bản sao chứng thực của Văn bằng hoặc Chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành đáp ứng các yêu cầu.

Quy trình, thủ tục, thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch nội địa

Doanh nghiệp yêu cầu cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch nội địa cần nộp hồ sơ đầy đủ tại cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở (Sở Du lịch hoặc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch);

Trong vòng 10 ngày làm việc tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Du lịch hoặc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cấp tỉnh sẽ tiến hành thẩm định và cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch nội địa cho doanh nghiệp; trong trường hợp bị từ chối, cơ quan chuyên môn phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Quyền và trách nhiệm của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch nội địa

Thiết lập, quảng bá, tiếp thị và tổ chức thực hiện các chương trình, dịch vụ du lịch cho khách du lịch theo phạm vi kinh doanh được quy định trong giấy phép; 

Bảo đảm duy trì các tiêu chuẩn kinh doanh dịch vụ lữ hành theo quy định; công khai tên doanh nghiệp, số giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch tại trụ sở, chi nhánh, văn phòng giao dịch, trong hợp đồng du lịch, trên các tài liệu quảng cáo và trang web; 

Thông báo cho Sở Du lịch về sự thay đổi người phụ trách kinh doanh dịch vụ du lịch và gửi hồ sơ về người phụ trách kinh doanh dịch vụ du lịch mới trong vòng 15 ngày kể từ ngày thay đổi; 

Cung cấp thông tin về chương trình, dịch vụ, điểm đến du lịch cho khách du lịch; 

Mua bảo hiểm cho khách du lịch trong suốt thời gian thực hiện chương trình du lịch, trừ trường hợp khách du lịch đã mua bảo hiểm cho toàn bộ chương trình du lịch; 

Sử dụng hướng dẫn viên du lịch để hướng dẫn khách du lịch theo hợp đồng du lịch và chịu trách nhiệm về hoạt động của hướng dẫn viên du lịch trong suốt thời gian hướng dẫn khách du lịch.

Tuân thủ, lan truyền, hướng dẫn khách du lịch thực hiện các quy định của pháp luật, địa phương đến tham quan; ứng xử lịch sự, tôn trọng nét văn hóa, phong tục, tập quán địa phương và quốc gia, phối hợp với cơ quan có thẩm quyền xử lý kịp thời hành vi vi phạm pháp luật của khách du lịch trong chương trình du lịch; 

Thực hiện chế độ báo cáo, thống kê, kế toán, lưu trữ hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật; 

Áp dụng các biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản của khách du lịch; thông báo kịp thời cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về tai nạn, rủi ro xảy ra với khách du lịch và có biện pháp khắc phục hậu quả; 

Quản lý khách du lịch theo chương trình du lịch đã thỏa thuận với khách hàng.

Áp dụng biện pháp xử phạt đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch nội địa không có giấy phép

Vì ngành kinh doanh dịch vụ du lịch là ngành nghề có điều kiện, do đó cần phải xin cấp giấy phép và tuân thủ các quy định liên quan trong suốt quá trình hoạt động. Theo Nghị định 45/2019/NĐ-CP, doanh nghiệp sẽ bị áp dụng biện pháp xử phạt từ 90.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: 

 • Hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch mà không có giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch; 
 • Sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch giả để hoạt động kinh doanh; 
 • Kinh doanh dịch vụ du lịch sau khi đã thông báo tạm ngừng hoạt động; 
 • Kinh doanh dịch vụ du lịch sau khi bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch; 
 • Kinh doanh dịch vụ du lịch sau khi bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch. 

Thêm vào đó, nếu doanh nghiệp cố tình kinh doanh mà không có giấy phép thì doanh nghiệp còn bị yêu cầu hoàn lại số lợi nhuận bất hợp pháp thu được trong quá trình kinh doanh.

No posts found!

Scroll to Top