Di chúc miệng được công nhận khi nào?- Tổng đài 19006184

0
25

     Câu hỏi: Chào Luật sư, gia đình em có bà nội. Bà nội em năm nay cũng đã tuổi cao, sức yếu nhưng vẫn còn minh mẫn. Cách đây 4 tháng, bà em bị tăng huyết áp rất cao phải nhập viện cấp cứu. Trong lúc tưởng chừng như không qua khỏi này, trước mặt rất đông đủ con cháu trong nhà, bà em có nói đến việc chia di sản thừa kế như thế nào cho các con, các cháu và được bác trưởng ghi chép lại đàng hoàng. Nhưng thật may, bà em đã qua khỏi và trở về nhà và từ đó đến nay chưa hề tái phát tăng huyết áp. Em muốn hỏi là như vậy những lời nói của bà cách đây khoảng 4 tháng trước có được pháp luật công nhận là căn cứ để chia di sản thừa kế cho mọi người trong gia đình không ạ? Em xin cảm ơn!

Di chúc miệng được công nhận khi nào?- Tổng đài 19006184


Căn cư pháp lý:


Di chúc miệng
                      Di chúc miệng

 Chào bạn!

     Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 đã tiếp nhận thắc mắc của bạn. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

      Hình thức của di chúc là phương tiện biểu hiện ý chí của người lập di chúc, là căn cứ pháp lý làm phát sinh quan hệ thừa kế theo di chúc, là chứng cứ để bảo vệ quyền lợi cho người được chỉ định trong di chúc được hưởng di sản, pháp định di chúc phải được lập dưới những hình thức nhất định.

     Điều 627 của Bộ luật Dân sự năm 2015 về Hình thức của di chúc có quy định rất rõ:

Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.

     Như vậy, pháp luật Dân sự Việt Nam ghi nhận 2 hình thức của di chúc là bằng văn bản (còn được gọi là di chúc viết) và di chúc thông qua lời nói (còn được gọi là di chúc miệng). Ở đây, bà của bạn đã sử dụng hình thức di chúc thông qua lời nói (còn được gọi là di chúc miệng hoặc chúc ngôn) là hoàn toàn hợp pháp.

     Mặt khác, Điều 629 Bộ luật Dân sự năm 2015 cụ thể về Di chúc miệng, quy định rất rõ như sau:

1. Trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng.

  1. Sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

    

Di chúc miệng
                                           Di chúc miệng

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Như vậy, trong những trường hợp thông thường, pháp luật chỉ thừa nhận hình thức di chúc bằng văn bản, thể hiện một cách rõ ràng ý chí của người để lại di sản, làm cơ sở để phân định di sản thừa kế còn đối với di chúc bằng miệng pháp luật chỉ thừa nhận trong một số trường hợp đặc biệt khi tính mạng người để lại di sản bị đe dọa với những điều kiện về hình thức và thủ tục rất nghiêm ngặt và chỉ trong trường hợp đặc biệt:

  • Là người thành niên, tại thời điểm lập di chúc hoàn toàn minh mẫn và sáng suốt. Người từ 15 đến 18 tuổi không có quyền lập di chúc miệng.
  • Người lập di chúc chỉ có thể lập di chúc trong trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa do bệnh tật hoặc các nguyên nhân khác mà không thể lập di chúc bằng văn bản (do bệnh nặng sắp chết, hoặc do bị tai nạn giao thông,…).
  • Người lập di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng kí tên hoặc điểm chỉ. Những người làm chứng không thuộc phạm vi cấm Điều 632 của Bộ luật Dân sự năm 2015. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc được xác thực. Trong trường hợp này cơ quan công chứng hoặc UBND xã, phường, thị trấn không thể chứng thực nội dung di chúc vì người có thẩm quyền công chứng, chứng thực không thể biết được chính xác ý chí của người lập di chúc. Mặt khác, cũng không thể xác nhận chữ kí của người làm chứng, vì họ kí ngay sau khi ghi lại nội dung di chúc miệng của người để lại di chúc. Do vậy, trường hợp này sẽ chứng thực ngày di chúc đó được yêu cầu công chứng, chứng thực.
  • Sau 3 tháng kể từ thời điểm di chúc miệng mà người di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

     Căn cứ vào khoảng thời gian sau 4 tháng mà bạn cung cấp thì mặc nhiên di chúc miệng của bà bạn bị hủy bỏ. Do đó, nếu như bà bạn lúc này còn có ý nguyện phân chia di sản thừa kế theo di chúc thì bà nên tìm hiểu về việc lập di chúc bằng văn bản để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

     Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp gia đình bạn đưa ra được quyết định phù hợp và đúng đắn. Nếu bản thân còn bất kì vướng mắc, chưa rõ về di chúc nói riêng và về pháp luật nói chung cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184  để được hỗ trợ kịp thời. Chúng tôi xin cảm ơn!


Bài viết liên quan:

LUẬT SƯ TƯ VẤN THỪA KẾ ĐẤT ĐAI, DI CHÚC ĐẤT ĐAI – TỔNG ĐÀI 19006184