Di chúc bị thất lạc thì phân chia di sản thừa kế như thế nào?

0
53

     Câu hỏi: Chào luật sư gia đình tôi mới có người qua đời, được biết trước khi mất có lập một bản di chúc để phân chia di sản thừa kế cho những người trong gia đình. Tuy nhiên, một điều không may xảy ra là cho đến nay đã được hơn 100 ngày của người đã mất nhưng mọi người trong gia đình vẫn chưa tìm thấy bản di chúc đó. Vậy nên mọi người trong gia đình cũng đang rất băn khoăn không biết phải chia di sản của người đó theo pháp luật hay phải giải quyết như thế nào? Rất mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Di chúc bị thất lạc thì phân chia di sản thừa kế như thế nào?


Căn cứ pháp lý:


Hiệu lực của di chúc
                    Hiệu lực của di chúc

      Chào bạn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184 đã tiếp nhận thắc mắc của bạn. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Trong trường hợp này chúng tôi sẽ giải quyết theo 2 hướng, cụ thể:

  •      Thứ nhấtTrường hợp người đó có lập di chúc và tiến hành công chứng và gia đình biết nơi tiến hành công chứng: di chúc thường có thể được người lập di chúc yêu cầu gửi giữ cho công chứng viên thực hiện hoạt động công chứng và công chứng viên sẽ là người công bố di chúc; trong trường hợp người để lại di chúc chỉ định người công bố di chúc thì người này có nghĩa vụ công bố di chúc. Ở vào tình huống này gia đình mình sẽ tiến hành ra nơi công chứng di chúc (nếu biết) để tiến hành nhận di chúc và yêu cầu người công bố di chúc công bố di chúc theo quy định tại Điều 647 BLDS 2015 về Công bố di chúc
  • Thứ hai: Trường hợp không thể tìm thấy di chúc, không biết di chúc lưu giữ ở đâu thì được coi như không có di chúc và di sản của người đó sẽ được chia theo pháp luật

     Ở trường hợp di chúc chưa tìm thấy này, chúng tôi sẽ coi là di chúc bị thất lạc. Bản di chúc bị thất lạc là bản di chúc bị mất, không tìm thấy.

      Theo Khoản 1 Điều 643 Bộ luật Dân sự năm 2015 về Hiệu lực của di chúc thì:

1. Di chúc có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế

     Điều 611 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết”. Trường hợp cái chết cửa người để lại di sản là cái chết thực tế thì thời điểm họ chết chính là thời điểm mở thừa kế (thường được ghi nhận trên giấy chứng tử). Trường hợp người có tài sản bị Tòa tuyên bố là đã chết thì thời điểm mở thừa kế được xác định theo nội dung của quyết định của Tòa án.

     Như vậy, có thể thấy bản di chúc của người thân bạn đã có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, trong trường hợp này bản di chúc hiện chưa tìm thấy gây khó khăn trong việc chia di sản theo di chúc của những người được hưởng thừa kế. Điều 642 của Bộ luật Dân sự 2015 về Di chúc bị thất lạc, hư hại đã quy định rất rõ. Cụ thể:

1. Kể từ thời điểm mở thừa kế, nếu bản di chúc bị thất lạc hoặc bị hư hại đến mức không thể hiện được đầy đủ ý chí của người lập di chúc và cũng không có bằng chứng nào chứng minh được ý nguyện đích thực của người lập di chúc thì coi như không có di chúc và áp dụng các quy định về thừa kế theo pháp luật.

  1. Trường hợp di sản chưa chia mà tìm thấy di chúc thì di sản được chia theo di chúc.
  2. Trong thời hiệu yêu cầu chia di sản, trường hợp di sản đã chia mà tìm thấy di chúc thì phải chia lại theo di chúc nếu người thừa kế theo di chúc yêu cầu.”
Hiệu lực của di chúc
                                          Hiệu lực của di chúc

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Trên thực tế không chỉ có trường hợp của gia đình bạn mà có rất nhiều trường hợp tương tự khác như di chúc bị mất hoặc hư hại do bất cẩn, độ ẩm cao, mối mọt,… làm di chúc bị hư hại đến mức không thể thể hiện được đầy đủ ý chí của người lập di chúc. Đối với những trường hợp như vậy sẽ được coi là không có di chúc và áp dụng các quy định về thừa kế theo pháp luật.

      Tuy nhiên, sẽ rất may mắn nếu như tìm thấy bản di chúc đó. Trường hợp di sản chưa chia mà tìm thấy di chúc thì di sản đó sẽ được chia theo di chúc theo như quy định tại Khoản 2 Điều 642 Bộ luật Dân sự 2015. Quy định này được hiểu là việc tìm thấy di chúc là căn cứ để xác định chia di sản thừa kế theo di chúc đúng với ý nguyện của người lập di chúc.

     Mặt khác, trong thời hiệu yêu cầu chia di sản, trường hợp di sản đã chia mà tìm thấy di chúc thì phải chia lại di sản thừa kế theo di chúc nếu người thừa kế theo di chúc yêu cầu theo quy định tại Khoản 3 Điều 642 Bộ luật Dân sự năm 2015 (trong thời hạn 30 năm đối với di sản là bất động sản, 10 năm đối với di sản là động sản). Tuy nhiên, nếu người thừa kế trong trường hợp này không yêu cầu thì coi như đã phân chia xong di sản thừa kế. Điều này nhằm bảo đảm tốt hơn quyền và lợi ích của người thừa kế theo di chúc cũng như tôn trọng quyền định đoạt của người lập di chúc.

      Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp gia đình bạn đưa ra được quyết định phù hợp và đúng đắn. Nếu bản thân còn bất kì vướng mắc, chưa rõ về di chúc nói riêng và về pháp luật nói chung cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời. Chúng tôi xin cảm ơn!


Bài viết liên quan: