ĐỀN BÙ GIÁ TRỊ NHÀ Ở TRÊN ĐẤT CỦA BỐ MẸ

0
15

Câu hỏi: Xin chào luật sư, hiện nay gia đình tôi đang có chuyện cần hỏi ý kiến luật sư và mong luật sư tư vấn. Tôi xin phép đi vào vấn đề luôn: Gia đình tôi có 6 anh chị em, tôi là con trai trong gia đình và 5 chị em gái. Tất cả đều đã có gia đình riêng. Nay bố mẹ tôi qua đời nhưng không để lại di chúc, theo tìm hiểu sơ qua thì tôi được biết là tài sản sẽ được chia đều cho 6 anh em không phân biệt con trai hay con gái. Vấn đề thắc mắc lớn nhất của tôi là: Trước đây được sự đồng ý của bố mẹ nên tôi đã xây nhà trên khu đất rộng 200m vuông, bây giờ các chị em gái về và muốn chia đều mảnh đất đó. Vậy luật sư cho tôi biết là tôi có được đền bù giá trị nhà ở trên đất của bố mẹ được không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Đền bù giá trị nhà ở trên đất


Căn cứ pháp lý:


ĐỀN BÙ GIÁ TRỊ NHÀ Ở TRÊN ĐẤT
   ĐỀN BÙ GIÁ TRỊ NHÀ Ở TRÊN ĐẤT

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến cho chúng tôi, với câu hỏi của bạn, Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     1. Thỏa thuận đền bù giá trị nhà ở trên đất

     Trước tiên, để giải quyết được vấn đề trên một cách tốt nhất, hài hòa nhất thì bạn nên thỏa thuận với anh chị em của bạn là sẽ đền bù giá trị ngôi nhà cho bạn. Và đền bù sẽ do gia đình bạn và các anh chị của bạn thỏa thuận

     Về mặt pháp luật, để chứng minh căn nhà đó là của bạn thì bạn cần phải chứng minh được sự đồng ý của bố mẹ bạn về việc cho phép bạn xây nhà trên đất của bố mẹ bạn (thông qua hình thức cho bạn thuê đất, mượn đất và các  loại hợp đồng tương tự… hoặc có thể thông qua việc xin cấp phép xây dựng nhà) việc đồng ý đó phải được lập thành văn bản thì khi đó căn nhà đó sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn và căn nhà đó.

     Tuy nhiên khi xây nhà trên đất của bố mẹ bạn, bạn phải đăng ký quyền sở hữu ngôi nhà đó và bạn sẽ được Bộ xây dựng cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ hồng). Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5  Thông tư 23/2014/TT-BTNMT:

“Trường hợp người sử dụng đất không đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận được cấp riêng cho người sử dụng đất và cấp riêng cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; thông tin về người được cấp Giấy chứng nhận được ghi theo quy định như sau

         a) Giấy chứng nhận cấp cho người sử dụng đất chỉ ghi thông tin về người sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1 Điều này;

         b) Giấy chứng nhận cấp cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất chỉ ghi thông tin về chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 1 Điều này, tiếp theo ghi “Sở hữu tài sản trên thửa đất…(ghi hình thức thuê, mượn,…) của… (ghi tên tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cho thuê, cho mượn)”.          

     Do thông tin bạn cung cấp không nêu rõ là ngôi nhà của bạn đã được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà hay chưa nên sẽ có hai trường hợp xảy ra:

     Trường hợp thứ nhất: Nếu bạn không có những giấy tờ như đã nêu trên, thì thực tế sẽ không thể chứng minh được căn nhà đó là của bạn. Như vậy cũng sẽ không có căn cứ để yêu cầu anh chị của bạn đền bù giá trị ngôi nhà.

      Trường hợp thứ hai: Nếu đã chứng minh được căn nhà trên là của bạn có thể thỏa thuận với anh chị em của bạn về giá trị của căn nhà hoặc thỏa thuận lựa chọn hội đồng thẩm định giá. Nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ định giá căn nhà đó và yêu cầu những người được hưởng thừa kế bồi thường  giá trị căn nhà đó cho bạn. 

ĐỀN BÙ GIÁ TRỊ NHÀ Ở TRÊN ĐẤT
                       ĐỀN BÙ GIÁ TRỊ NHÀ Ở TRÊN ĐẤT

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

    2. Thẩm định giá trị nhà ở trên đất

     Nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ định giá căn nhà đó cho bạn, trình tự, thủ tục định giá sẽ tuân  theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015 ghi nhận như sau:

Điều 104. Định giá tài sản, thẩm định giá tài sản

“Đương sự có quyền cung cấp giá tài sản đang tranh chấp; thỏa thuận về giá tài sản đang tranh chấp.

Các đương sự có quyền thỏa thuận lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản để thực hiện việc thẩm định giá tài sản và cung cấp kết quả thẩm định giá cho Tòa án.

Việc thẩm định giá tài sản được thực hiện theo quy định của pháp luật về thẩm định giá tài sản.

Tòa án ra quyết định định giá tài sản và thành lập Hội đồng định giá khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

        a) Theo yêu cầu của một hoặc các bên đương sự;

       b) Các đương sự không thỏa thuận lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản hoặc đưa ra giá tài sản khác nhau hoặc không thỏa thuận được giá tài sản;

       c) Các bên thỏa thuận với nhau hoặc với tổ chức thẩm định giá tài sản theo mức giá thấp so với giá thị trường nơi có tài sản định giá tại thời điểm định giá nhằm trốn tránh nghĩa vụ với Nhà nước hoặc người thứ ba hoặc có căn cứ cho thấy tổ chức thẩm định giá tài sản đã vi phạm pháp luật khi thẩm định giá.”

     Như vậy, nếu  chứng minh được căn nhà trên là của bạn thì bạn sẽ được đền bù giá trị ngôi nhà khi phân chia di sản. Bạn có thể thỏa thuận với anh chị em của bạn về giá trị của căn nhà hoặc thỏa thuận lựa chọn hội đồng thẩm định giá. Nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ định giá căn nhà đó và yêu cầu anh chị của bạn bồi thường  giá trị căn nhà đó cho bạn

     Trên đây là quan điểm tư vấn của Luật sư về câu hỏi của bạn về đền bù giá trị nhà ở trên đất của bố mẹ. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôihy vọng những gì chúng tôi tư vấn trên sẽ giúp bạn  lựa chọn được phương án tốt nhất giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.