ĐỂ ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN NHANH NHẤT, CẦN LÀM GÌ? – NQH VIỆT NAM

0
85

Chào Luật sư, vợ chồng tôi đã kết hôn được 2 năm. Thời gian đầu sau khi kết hôn, chúng tôi chung sống hòa hợp như bao vợ chồng khác. Nhưng một thời gian sau, tôi nhận ra chồng tôi là một người bạo lực, mỗi lần cãi vã lại ra sức đánh đập tôi. Tần suất xảy ra ngày càng thường xuyên. Đến nay, tôi không thể chịu đựng được nữa, tôi muốn ly hôn anh ta càng nhanh càng tốt nhưng anh ta nhất quyết không chịu ký vào đơn ly hôn. Luật sư tư vấn cho tôi về thủ tục đơn phương ly hôn nhanh nhất để tôi có thể ly hôn với chồng tôi. Tôi xin cảm ơn!

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật Quang Huy . Với câu hỏi về thủ tục đơn phương ly hôn của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:


  Cơ sở pháp lý:

 • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
 • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

Để đơn phương ly hôn nhanh nhất, cần làm gì?

      Trường hợp của bạn thuộc trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

 

  Theo đó, thủ tục để đơn phương ly hôn nhanh nhất được tiến hành như sau:

Chuẩn bị hồ sơ

Để đơn phương ly hôn một cách nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm:

 • Đơn xin ly hôn (Theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực).
 • Giấy tờ chứng minh về tài sản nếu có ( bản sao có công chứng, chứng thực)

Nộp hồ sơ tại cơ quan giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn

   Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn là:

Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này

   Như vậy, theo quy định trên, cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn của bạn thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú hoặc làm việc. Một lưu ý nhỏ để thúc đẩy thủ tục đơn phương ly hôn nhanh nhất là bạn nên xem Tòa án nhận đơn ngày nào để xem xét việc nộp đơn.

Tạm ứng án phí

   Khi nộp hồ sơ thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn và có thông báo của Tòa án, bạn là người yêu cầu ly hôn phải nộp tạm ứng án phí.

   Tạm ứng án phí trong mỗi vụ án ly hôn vào khoảng 300.000 đồng, nếu vụ án có tranh chấp về mặt tài sản thì còn bạn chịu án phí theo giá ngạch do nhà nước quy định tại Nghị quyết số 326/NQ-UBTVQH. Bạn nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án cấp quận huyện và sau đó nộp biên nhận thu tiền lại cho Tòa án.

đơn phương ly hôn nhanh nhất
          Đơn phương ly hôn nhanh nhất

Thời gian Tòa án giải quyết đơn phương ly hôn

    Trong thời gian này bạn phải chờ nhận thông báo thụ lý vụ án. Tiếp theo, Tòa án sẽ triệu tập các đương sự có liên quan đến vụ án để lấy lời khai và tổ chức hòa giải giữa các đương sự. Tuy pháp luật không quy định số lần hòa giải tối đa, nhưng tối thiểu phải 02 lần theo luật định.

    Như vậy, hòa giải là biện pháp bắt buộc đối với vụ án dân sự, tuy nhiên một bên đương sự thường không có thái độ hợp tác nên thường vắng mặt ở buổi hòa giải này làm cho thủ tục ly hôn bình thường có thể kéo dài thêm 30 ngày nữa. Trong trường hợp đó, bạn có thể bổ sung vào hồ sơ tiến hành của bạn đơn đề nghị không tiến hành hòa giải để rút ngắn thời gian giải quyết ly hôn theo quy định tại Điều 207 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

“Điều 207. Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được

 1. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.
 2. Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.
 3. Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.
 4. Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.”

   Lời kết: Trong điều kiện bình thường, thời gian giải quyết ly hôn sẽ kéo dài khoảng 4 nếu có tranh chấp tài sản phức tạp thì kéo dài đến 6 tháng. Để đơn phương ly hôn nhanh nhất có thể, còn chịu tác động từ nhiều yếu tố, do đó bạn cũng phải chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ đầy đủ để rút ngắn được thời gian giải quyết.

   Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi thủ tục đơn phương ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy

Trân trọng!


Bạn có thể tham khảo :