ĐẤT THUỘC QUY HOẠCH CÓ ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ – 19006184

0
19

     Câu hỏi: Ông bà tôi có khai hoang 1 mảnh đất từ năm 1990, định cư ổn định ở đó và không xảy ra tranh chấp gì, nhưng chưa được tiến hành cấp sổ đỏ. Đến năm nay, ông bà tôi nhận được thông báo mảnh đất đó là mảnh đất đang thuộc quy hoạch của huyện. Giờ ông bà tôi có được cấp sổ đỏ không? Muốn để lại thừa kế cho bố mẹ tôi có được không? Xin cảm ơn Luật sư.

Đất thuộc quy hoạch có được cấp sổ đỏ


Căn cứ pháp lý:

  • Luật Đất đai 2013

ĐẤT THUỘC QUY HOẠCH CÓ ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ
ĐẤT THUỘC QUY HOẠCH CÓ ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn của chúng tôi. Về vấn đề đất thuộc quy hoạch có được cấp sổ đỏ, để lại thừa kế không? Chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Đất thuộc quy hoạch có được cấp sổ đỏ

     Theo quy định tại khoản 2 điều 49 Luật Đất 2013 có quy định rõ:

     “Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật”.

     Như vậy, nếu trong trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện một cách cụ thể thì người sử dụng đất được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất và trong đó có quyền được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Cùng với đó nếu như đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất vẫn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

     2. Đất trong quy hoạch có được để lại thừa kế

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013 có ghi nhận : “Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này”.

     Cũng theo quy định tại Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 trong trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật hoặc đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

     Như vậy, ông bà của bạn vẫn có quyền được để lại thừa kế đối với diện tích đất trên theo quy định của pháp luật.

ĐẤT THUỘC QUY HOẠCH CÓ ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ
ĐẤT THUỘC QUY HOẠCH CÓ ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ

 Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về câu hỏi: Đất thuộc quy hoạch có được cấp sổ đỏ không? Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôihy vọng những gì chúng tôi tư vấn trên sẽ giúp bạn  lựa chọn được phương án tốt nhất giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được tư vấn và hỗi trợ kịp thời.

Trân trọng/. /