ĐẤT SỬ DỤNG SAI MỤC ĐÍCH CÓ BỊ XỬ PHẠT KHÔNG ?

0
245

 Tôi có 5 ha đất đồi chia thành nhiều mảnh khác nhau để canh tác cả nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi thả cá. Tùy thuộc vào từng năm tôi tiến hành trồng các loại cây khác nhau, đào ao thả cá, … Tôi mới nghe được thông tin nếu tôi còn canh tác trên thửa đất của mình một cách không ổn định như từ trước tới nay thì có thể bị phạt. Như vậy cho tôi hỏi việc sử dụng đất của tôi có bị xử phạt không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Luật Quang Huy của chúng tôi, với câu hỏi: Đất sử dụng sai mục đích có bị xử phạt không? Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:


Căn cứ pháp lý:


Đất sử dụng sai mục đích có bị xử phạt không?

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép

     Căn cứ xử phạt vi phạm hành chính với hành vi chuyển mục đích sử dụng đất không xin phép được quy định tại khoản 1 điều 57 Luật Đất đai năm 2013 là các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép theo quy định bao gồm:

 • Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;
 • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;
 • Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;
 • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
 • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;
 • Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Đất sử dụng sai mục đích có bị xử phạt không?

     Việc thực hiện các hành vi thay đổi hiện trạng sử dụng đất mà chưa hoặc không được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền như trên là căn cứ để cơ quan nhà nước ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm. Việc xử phạt vi phạm hành chính được quy định cụ thể Nghị định 102/2014 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, các hành vi chuyển mục đích sử dụng đất không được sự cho phép bao gồm các hành vi:

 • Chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép
 • Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép
 •  Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép
 • Chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp sang mục đích khác trong nhóm đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép

     Như vậy việc sử dụng đất của bạn đã vi phạm những quy định của pháp luật về vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất và bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với hành vi đó.

Đất sử dụng sai mục đích có bị xử phạt
Đất sử dụng sai mục đích có bị xử phạt

Cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành vi sử dụng đất sai mục đích

     Phạt tiền và thực hiện các biện pháp khôi phục hậu quả đối với từng hành vi vi phạm trên được quy định cụ thể tại các điều luật trên. Có thể thấy điểm chung biện pháp khôi phục hậu quả gồm có: Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm mức phạt. Mức phạt tiền đối với từng hành vi, diện tích là khác nhau.

     Có 3 nhóm chủ thể có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi chuyển mục đích sử dụng đất không xin phép được quy định cụ thể tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP.

 • Chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp (điều 30)
 • Thanh tra chuyên ngành đất đai và (điều 31)
 • Các cơ quan khác (điều 32)

     Khi tiến hành việc xử phạt vi phạm hành chính cần phải lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai được lập theo quy định tại Điều 58 của Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề: Đất sử dụng sai mục đích có bị xử phạt không? Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp rõ hơn.


Bạn có thể tham khảo :