Đào ngũ sẽ bị xử lí thế nào theo quy định của pháp luật hiện hành?

0
18

     Câu hỏi của bạn Anh Tú: Chào luật sư! Luật sư làm ơn cho tôi hỏi, em trai tôi nhập ngũ được 1 tháng sau đó do không chịu được khổ cực trong môi trường quân đội nên đã trốn ra ngoài. Đã 3 ngày nay rồi mà gia đình vẫn không biết nó ở đâu. Vậy luật sư cho tôi hỏi, em tôi có bị xử lí thế nào theo quy định năm 2018?

Đào ngũ sẽ bị xử lí thế nào theo quy định của pháp luật hiện hành?


     Căn cứ pháp lí:

     Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

     Bộ luật hình sự 2015

     Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu


đào ngũ sẽ bị xử lí thế nào
               đào ngũ sẽ bị xử lí thế nào

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho các Luật sư của Tổng đài tư vấn 19006184. Về vấn đề đào ngũ sẽ bị xử lí thế nào chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Đào ngũ được hiểu là tự ý đi khỏi đơn vị, nơi công tác hoặc nơi điều trị, điều dưỡng một cách trái phép nhằm trốn tránh việc tiếp tục phục vụ trong Quân đội. Hành vi rời bỏ đơn vị một cách hợp pháp khi những người này được chuyển đơn vị, chuyển nơi công tác nhưng không đến đơn vị mới hoặc nơi được cử đến công tác; hoặc sau khi ra viện, sau điều dưỡng, nghỉ phép, tranh thủ, sau đợt công tác không trở lại đơn vị.

     Như vậy, hành vi của em chị là trốn khỏi quân đội khi chưa được phép nên có thể coi là hành vi đào ngũ. Theo quy định tại Điều 59, Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì:

     “1. Tổ chức, cá nhân có hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.”. Theo đó, em bạn có thể bị xử lí căn cứ theo mức độ vi phạm. Cụ thể như sau:

     Thứ nhất, em trai bạn sau khi bỏ trốn có quy trở lại đơn vị và tiếp tục thực hiện nghĩa vụ quân sự thì sẽ bị xử lí kỉ luật theo quy định của đơn vị.

     Thứ hai, em bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 1, Điều 8, Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định như sau:

     “1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau

     a) Đào ngũ khi đang làm nghĩa vụ quân sự phục vụ tại ngũ trong thời bình nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng, mà đơn vị quân đội cấp Trung đoàn và tương đương đã gửi giấy thông báo đào ngũ và cắt quân số cho Ủy ban nhân dân cấp xã và cơ quan quân sự cấp huyện;”

     Theo đó, nếu em trai bạn có hành vi đào ngũ nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng, đơn vị quân đội cấp Trung đoàn và tương đương đã gửi giấy thông báo đào ngũ và cắt quân số cho Ủy ban nhân dân cấp xã và cơ quan quân sự cấp huyện thì sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, kèm theo đó là thực hiện một số biện pháp khắc phục hậu quả là buộc hoàn trả toàn bộ quân trang được cấp và buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

đào ngũ sẽ bị xử lí thế nào
                                               đào ngũ sẽ bị xử lí thế nào

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 

     Thứ ba, em bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 402, Bộ luật Hình sự 2015:

     “1. Người nào rời bỏ hàng ngũ quân đội nhằm trốn tránh nghĩa vụ trong thời chiến hoặc đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

     2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm

     a) Là chỉ huy hoặc sĩ quan

     b) Lôi kéo người khác phạm tội

     c) Mang theo, vứt bỏ vũ khí, trang bị kỹ thuật quân sự hoặc tài liệu bí mật quân sự

     d) Gây hậu quả rất nghiêm trọng

     3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm

     a) Trong chiến đấu

     b) Trong khu vực có chiến sự

     c) Trong khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn

     d) Trong tình trạng khẩn cấp;

     đ) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”

     Theo đó, nếu em bạn đã bị xử lí kỉ luật về hành vi đào ngũ hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. tùy vào từng trường hợp cụ thể và tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi đòa ngũ mà em bạn có tểh bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt khác nhau, thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ và cao nhất là 12 năm tù.

     Như vậy, tùy từng trường hợp khác nhau và tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà em bạn có thể bị xử lí kỉ luật, xử lí hành chính hoặc xử lí hình sự đối với hành vi đào ngũ đã thực hiện.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan: 

Trường hợp nào được miễn gọi nhập ngũ- Tổng đài 19006184

Như thế nào là đủ điều kiện sức khỏe để nhập ngũ?

Trường hợp nào được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự?