ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ TẠI TP TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG – 1900 6184

0
27

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Quê tôi ở xã T.N, huyện T.N, tỉnh Nam Định. Hiện tại do công việc nên tôi phải chuyển đến sống ở quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Tuy nhiên trước đây tôi chưa đăng ký thường trú ở Hà Nội do thay đổi chỗ ở nhiều lần nhưng hiện tại tôi đã có công việc ổn định và tìm được chỗ thuê nhà tiện lợi gần chỗ làm. Vì vậy, tôi muốn đặt câu hỏi đến luật sư về việc đăng ký thường trú theo pháp luật hiện hành như thế nào?

Đăng ký thường trú tại TP trực thuộc Trung Ương – 19006184


Cơ sở pháp lý:


Đăng ký thường trú
Đăng ký thường trú

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h: 19006184 Về vấn đề đăng ký thường trú tại TP trực thuộc trung ương của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Đăng ký thường trú là gì

     Điều 18 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định: “Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ.”  

2. Điều kiện đăng ký thường trú tại TP trực thuộc trung ương

     Điều 20 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại TP trực thuộc Trung ương:

a) Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

b) Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

c) Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

     Ba trường hợp quy định trên khi đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì còn phải có đủ các điều kiện sau đây:

 • Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;
 • Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;
 • Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

d) Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
 • Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;
 • Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
 • Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
 • Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;
 •  Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

     Bên cạnh đó, việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô năm 2012.

     Cho nên trong trường hợp của bạn muốn đăng ký thường trú tại quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội thì phải đáp ứng được các điều kiện nêu trên.

Đăng ký thường trú
                                                Đăng ký thường trú

3. Thủ tục đăng ký thường trú tại TP trực thuộc trung ương

a) Cơ quan có thẩm quyền

     Điều 21 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013  quy định người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại Công an huyện, quận, thị xã.

b) Thời hạn đăng ký thường trú

      Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

c) Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
 •  Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 ;
 • Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc Trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 .

     Cụ thể Điều 28 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định về giấy chuyển hộ khẩu như sau:

1. Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

2. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:

a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

3. Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu được quy định như sau:

a) Trưởng Công an xã, thị trấn cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

b) Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.

4. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

5. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

6. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không phải cấp giấy chuyển hộ khẩu:

a) Chuyển đi trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

b) Học sinh, sinh viên, học viên học tại nhà trường và cơ sở giáo dục khác;

c) Đi làm nghĩa vụ quân sự, phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân;

d) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại hoặc nhà ở tập thể;

đ) Chấp hành hình phạt tù; chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc, quản chế.”

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi đăng ký thường trú tại TP trực thuộc trung ương của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

 • Thủ tục tách hộ khẩu
 • Thủ tục chuyển hộ khẩu năm 2018
 • Tách hộ khẩu của vợ/chồng sau ly hôn