ĐĂNG KÝ LẠI KẾT HÔN CẦN THỰC HIỆN THỦ TỤC GÌ – TỔNG ĐÀI 19006184

0
22

     Câu hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn năm 1993, đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã. Tháng 04 vừa qua, gia đình tôi có chuyển nhà và sơ ý làm mất Giấy tờ, trong đó có Giấy chứng nhận kết hôn của vợ chồng tôi. Sau đó tôi có đến Ủy ban nhân dân xin cấp lại nhưng cán bộ hộ tịch có nói chúng tôi phải đăng ký kết hôn lại do Sổ hộ tịch ở thời điểm đó không còn ở Ủy ban. Tôi muốn hỏi để đăng ký kết hôn lại cần thực hiện thủ tục gì? Tôi cảm ơn!

Đăng ký lại kết hôn cần thực hiện thủ tục gì – Tổng đài 19006184


     Căn cứ pháp lý:


     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184. Về câu hỏi thủ tục đăng ký lại kết hôn của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:

1. Điều kiện đăng ký lại kết hôn

     Thủ tục đăng ký lại kết hôn chỉ được tiến hành khi có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch:

“1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.”

     Theo quy định này, trường hợp của bạn được yêu cầu để thực hiện thủ tục đăng ký lại kết hôn .

     2. Hồ sơ đăng ký lại kết hôn

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch  thì hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký lại kết hôn cần có:

  • Tờ khai đăng ký lại kết hôn theo mẫu;
  • Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Trong trường hợp bạn không còn giữ bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn.
  • CMND hoặc căn cước công dân, hộ chiếu của các bên
  • Sổ hộ khẩu của gia đình

     Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ nêu trên để làm hồ sơ đăng ký lại kết hôn theo quy định.

     3. Thẩm quyền đăng ký lại kết hôn

     Thủ tục đăng ký lại kết hôn được tiến hành bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Điều 25 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch  quy định:

     “Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn“.

     Theo quy định này, thẩm quyền thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn trước đây hoặc nơi thường trú của bạn.

Thủ tục đăng ký lại kết hôn
                                     Thủ tục đăng ký lại kết hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     4. Thủ tục đăng ký lại kết hôn:

     Thủ tục đăng ký lại kết hôn được tiến hành theo quy định tại khoản 2, khoản 3, khoản 4 Điều 27 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch . Theo đó, các bước cần tiến hành như sau:

  • Bạn nộp hồ sơ đăng ký lại kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn trước đây hoặc nơi thường trú của bạn.
  • Công chức tư pháp – hộ tịch tiếp nhận hồ sơ, tiến hành kiểm tra, xác minh trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Nếu việc đăng ký lại kết hôn thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký kết hôn trước đây thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký kết hôn trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký kết hôn trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký kết hôn, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại kết hôn.
  • Nếu hồ sơ hợp lệ thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bạn ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bạn cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.
  • Công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bạn.

     Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày đăng ký kết hôn trước đây và được ghi rõ trong Giấy chứng nhận kết hôn, Sổ hộ tịch. Trường hợp không xác định được ngày, tháng đăng ký kết hôn trước đây thì quan hệ hôn nhân được công nhận từ ngày 01 tháng 01 của năm đăng ký kết hôn trước đây.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời về thủ tục đăng ký lại kết hôn của chúng tôi. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184. Trân trọng!


Bài viết liên quan: