ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON TRƯỚC KHI KẾT HÔN

0
32

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi đã yêu và chung sống như vợ chồng với một người đàn ông được một thời gian. Sau đó, trong một lần tranh cãi nhau, anh ấy đã bỏ đi không nói một lời, tôi không thể nào liên lạc được với anh ấy. Khi ấy tôi đã mang thai hai tháng. Tôi vô cùng tủi hổ khi sinh con một mình và đăng kí khai sinh cho con không có cha. Tuy nhiên, một năm sau, anh ấy đã liên lạc với tôi và được biết chuyện tôi đã có con. Chúng tôi hiện tại đã đăng ký kết hôn. Tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi về việc đăng ký khai sinh cho con trước khi kết hôn bây giờ phải xử lý như thế nào?

Đăng ký khai sinh cho con trước khi kết hôn


Căn cứ pháp lý:


Khai sinh cho con trước khi kết hôn
Khai sinh cho con trước khi kết hôn

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề đăng ký khai sinh cho con trước khi kết hôn của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Nội dung đăng ký khai sinh

     Theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 luật hộ tịch năm 2014 nội dung đăng ký khai sinh gồm:

  • Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;
  • Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;
  • Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

      Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

     Trong trường hợp của bạn, Giấy khai sinh của con trước đây khi bạn đi đăng ký khai sinh cho con, bạn mới chỉ có thông tin của mẹ mà không có thông tin của cha. Nên hiện tại khi hai bạn đã đăng ký kết hôn thì bạn nên bổ sung thông tin của cha để cháu có lý lịch hoàn chỉnh hơn, sau này giấy tờ liên quan nhân thân của con bạn thống nhất, được hưởng đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ đối với cha mẹ

     Nội dung đăng ký khai sinh quy định là thông tin hộ tịch cơ bản của cá nhân, được ghi vào Sổ hộ tịch, Giấy khai sinh, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hồ sơ, giấy tờ của cá nhân liên quan đến thông tin khai sinh phải phù hợp với nội dung đăng ký khai sinh của người đó.

2. Đăng ký khai sinh cho con trước khi kết hôn phải xử lý như thế nào?

     Theo quy định tại Thông tư 15/2015/TT-BTP, trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh không có thông tin về người cha, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung hoặc có chứng cứ khác như phiếu xác nhận ADN…thì không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.

     Cho nên, trong trường hợp của bạn đăng ký khai sinh cho con trước khi kết hôn, chồng bạn sẽ không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha con. Thay vào đó, hai vợ chồng bạn phải có văn bản thừa nhận con chung  và bạn mang đến nơi bạn đã đăng ký hộ tịch trước đây làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: