ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON KHI KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

0
25

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi đã quen và yêu say đắm một chàng trai nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn thì tôi đã mang bầu. Anh ấy nói tôi sinh con xong xuôi thì sẽ cưới. Hiện tôi đã sinh con được gần hai tháng và nghe hàng xóm nói phải đăng ký khai sinh cho cháu ngay kẻo quá hạn. Tôi không am hiểu nhiều về pháp luật. Nên tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi làm thế nào để đăng ký khai sinh cho con khi không đăng ký kết hôn?

Đăng ký khai sinh cho con khi không đăng ký kết hôn


Căn cứ pháp lý:

 • Luật Hộ tịch 2014
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch
 • Nghị định số 110/2013-/NĐ-CP 

Đăng ký khai sinh cho con
Đăng ký khai sinh cho con

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề đăng ký khai sinh cho con khi không đăng ký kết hôn của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Mọi trẻ em sinh ra đều có quyền được khai sinh. Cho nên, không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của hai bạn, bạn cần tiến hành đăng ký khai sinh cho con.

1.Thẩm quyền giải quyết việc đăng ký khai sinh cho con

     Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch 2014 về thẩm quyền đăng ký khai sinh: “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh”, bạn cần tiến hành đăng ký khai sinh cho con tại  UBND cấp xã nơi bạn cư trú.

2.Thời hạn đăng ký khai sinh cho con

    Khoản 1 Điều 15 Luật hộ tịch năm 2014  quy định chung về trách nhiệm đăng ký khai sinh: “Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

     Khoản 1 Điều 27  Nghị định số 110/2013-/NĐ-CP :“Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.” 

     Cho nên, bạn có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con và phải tiến hành đăng ký khai sinh trong 60 ngày kể từ ngày sinh con để đảm bảo quyền và lợi ích cho con của mình.

3.Hồ sơ đăng ký khai sinh

     Bạn cần chuẩn bị hồ sơ sau khi đăng ký khai sinh cho con; (theo khoản 1 Điều 16 Luật Hộ tịch 2014 và khoản 1 Điều 9 Nghị định 123/2015)

 • Tờ khai theo mẫu quy định;
 • Giấy chứng sinh;
 • Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh;
 • Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

    Theo quy định của pháp luật hiện hành bạn không cần giấy chứng nhận kết hôn nên hai bạn chỉ cần đến xác nhận với cơ quan có chức năng là cha mẹ của cháu để tiến hành khai sinh cho cháu. 

4.Trình tự đăng ký khai sinh cho con

     Trình tự đăng ký khai sinh cho con theo quy định tại Điều 16 Luật hộ tịch năm 2014 như sau:

 • Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. 
 • Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.
 • Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi đăng ký khai sinh cho con khi không đăng ký kết hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

 •  THỦ TỤC LÀM GIẤY KHAI SINH BẢN SAO ; 1900 6184
 • THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON THẾ NÀO?
 • ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON