ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI – NQH VIỆT NAM

0
327

 Tôi muốn tổng đài tư vấn giúp tôi về thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài.

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Quang Huy , với vấn đề kết hôn với người nước ngoài của bạn tổng đài xin tư vấn như sau:


Cơ sở pháp lý: 

 • Luật Hôn nhân và gia đình 2014;
 • Luật Hộ tịch 2014;
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP;

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Điều kiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài

     Điều 126 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định vấn đề kết hôn có yếu tố nước ngoài:

     Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân thủ các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

     Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

     Như vậy, khi  hai bên nam, nữ kết hôn với nhau tại cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thì mỗi bên còn phải tuân thủ điều kiện sau:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Việc kết hôn do nam, nữ tự nguyện quyết định;
 • Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình
 • Công dân ở nước ngoài phải tuân thủ điều kiện kết hôn mà họ là công dân
đăng ký kết hôn với người nước ngoài
đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Để tiến hành đăng ký kết hôn với người nước ngoài bạn chuẩn bị những giấy tờ như sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định);
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của mỗi bên, do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người xin kết hôn là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng; (đối với đương sự là người nước ngoài phải căn cứ vào quy định của pháp luật nước đó về thẩm quyền cấp các loại giấy tờ trên);

       Trong trường hợp pháp luật của nước mà người xin kết hôn là công dân không quy định cấp giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân thì có thể thay giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bằng giấy xác nhận lời tuyên thệ của đương sự là hiện tại họ không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó.

 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình
 • Bản sao có công chứng hoặc chứng thực giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài)
 • Bản sao có công chứng hoặc chứng thực sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy xác nhận đăng kí tạm trú có thời hạn (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy tờ xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam).

      Ngoài các giấy tờ quy định trên, đối với công dân Việt Nam đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang hoặc đang làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật Nhà nước thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lí ngành cấp Trung ương hoặc cấp tỉnh, xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến việc bảo vệ bí mật Nhà nước hoặc không trái với quy định của ngành đó.

Thẩm quyền giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài

     Phòng Tư pháp của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi công dân Việt Nam cư trú.

Cụ thể:

     Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng kí kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

     Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng kí kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng kí kết hôn.

    Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng thường trú ở biên giới.

Trình tự giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài

     Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

     Khi đăng kí kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ kí tên vào Sổ hộ tịch.

      Hai bên cùng kí vào giấy chứng nhận kết hôn.

     Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ. Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên.

     Sau khi được trao giấy chứng nhận đăng kí kết hôn, người nước ngoài phải làm thủ tục ghi chú kết hôn tại nước người đó là công dân để xác nhận việc mình đã kết hôn.

      Trên đây là toàn bộ phần tư vấn về vấn đề đăng kí kết hôn với người nước ngoài của bạn, mọi thắc mắc vui lòng liên hệTổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp!

Trân trọng ./.


Bạn có thể tìm hiểu thêm :