THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI BỘ ĐỘI NĂM 2018 – Luật Quang Huy

0
391

     Chào Luật sư! Tôi là giáo viên của một trường THPT ở Hà Nội. Bạn trai tôi hiện đang là học viên của một trường quân đội. Chúng tôi dự định sẽ kết hôn vào cuối năm nay khi anh ấy hoàn thành chương trình học. Tuy nhiên, tôi thấy bố mẹ tôi nói thủ tục kết hôn với bộ đội rất phức tạp. Tôi cũng đang thắc mắc về vấn đề này. Rất mong được Luật sư giải đáp!


   Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến  Luật Quang Huy . Với câu hỏi thủ tục đăng ký kết hôn với bộ đội của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:


Căn cứ pháp lý: 


Thủ tục đăng ký kết hôn với bộ đội năm 2018 – 19006184

     Thủ tục đăng ký kết hôn với bộ đội được thực hiện như trong trường hợp đăng ký kết hôn thông thường. Nhưng do đặc thù của ngành quân đội nơi bạn trai của bạn đang học tập, công tác, hai bạn cần thực hiện thêm một số thủ tục khác theo quy định. Thủ tục đăng ký kết hôn với bộ đội cụ thể như sau:

Hồ sơ đăng ký kết hôn với bộ đội

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Luật Hộ tịch năm 2014, Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ_CP thì hồ sơ đăng ký kết hôn bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định tại thông tư số Thông tư 15/2015/TT-BTP
  • Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của hai bên nam, nữ. Riêng với trường hợp bạn trai của bạn công tác trong ngành quân đội thì Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn trai bạn do Thủ trưởng đơn vị bạn trai bạn đang công tác cấp (có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp).

     Kèm theo hồ sơ nêu trên, hai bạn phải xuất trình bản chính chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hay giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân.  

Thẩm quyền tiến hành ký kết hôn với bộ đội:

     Thẩm quyền tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn hiện nay được quy định tại Luật Hộ tịch năm 2014. Theo đó, việc xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn trong trường hợp của bạn được quy định tại Khoản 1 Điều 17 Luật Hộ tịch năm 2014:

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn“.

     Cụ thể, thẩm quyền đăng ký kết hôn trong trường hợp của bạn thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn hoặc bạn trai bạn cư trú. Bạn có thể lựa chọn một trong hai cơ quan này để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Thủ tục đăng ký kết hôn với bộ đội
     Thủ tục đăng ký kết hôn với bộ đội

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

Thủ tục thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với bộ đội

     Thủ tục tiến hành đăng ký kết hôn với bộ đội được thực hiện tại Ủy ban nhân dân về cơ bản được tiến hành như thủ tục đăng ký kết hôn trong các trường hợp thông thường. Tuy nhiên, trước đó, hai bạn cần thực hiện một số công việc cụ thể khác để việc đăng ký kết hôn với bạn trai là bộ đội đúng quy định. Cụ thể:

     Bước 1: Bạn trai bạn cần chủ động nộp đơn tìm hiểu để kết hôn và Đơn xin kết hôn gửi đến phòng Tổ chức cán bộ của đơn vị công tác. Sau đó phòng này sẽ thực hiện việc thẩm tra lý lịch của bạn cũng như những người thân trong gia đình trong phạm vi 3 đời. 

     Theo quy định của khối ngành quân đội, nếu thuộc một trong các trường hợp sau bạn sẽ không được kết hôn với bộ đội:

  • Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, ngụy quân, ngụy quyền;
  • Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù;
  • Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành…;
  • Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;
  • Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch).

     Bước 2: Sau khi thẩm tra lý lịch, Phòng tổ chức cán bộ ra quyết định có cho phép hai bạn kết hôn hay không. Nếu đồng ý thì Phòng tổ chức cán bộ gửi quyết định cho phép kết hôn và Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn trai bạn.

     Bước 3: Hai bạn thực hiện việc đăng ký kết hôn, nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên. Ngay khi nhận đủ hồ sơ, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bạn ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bạn cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn;

     Bước 4: Công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bạn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi thủ tục đăng ký kết hôn với bộ đội của bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy  để được giải đáp. Trận trọng!


Bạn co thể tham khảo :