THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NHẬT TẠI NHẬT BẢN

0
224

     Xin chào anh chị tư vấn, tôi là công dân Việt Nam, năm nay 27 tuổi, bạn gái tôi là người Nhật. Chúng tôi gặp nhau cách đây 5 năm trong chuyến công tác của tôi ở Nhật Bản. Tôi đang làm việc ở Nhật Bản và hiện chúng tôi đang tính tới hôn nhân. Tôi làm visa tới Nhật được 1 tháng và bây giờ đang chuẩn bị hồ sơ để đăng ký kết hôn với cô ấy tại đây. Luật sư tư vấn cho tôi, tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì và nộp hồ sơ ở đâu? Trình tự thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản được tiến hành như thế nào?

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi Luật Quang Huy . Về vấn đề thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật Ban của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý:


Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản

Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản

   Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn. Đối với trường hợp của bạn, khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền tại Nhật Bản, về nguyên tắc, bạn phải tuân theo các quy định pháp luật của nước họ về hôn nhân. Để có thể rõ hơn về vấn đề này, bạn nên hỏi bạn gái bạn để có thêm thông tin. Nhìn chung, thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản sẽ được tiến hành theo các bước sau đây

      Bước 1: Xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

     Để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản, bạn với tư cách là công dân Việt Nam cần đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn.

     Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn: do Uỷ ban nhân dân xã, phường ở nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú cấp. 
 • Tờ khai lý lịch.
 • Giấy khai sinh.
 • Giấy chứng nhận địa chỉ hiện tại
 • Giấy chứng nhận khám sức khoẻ.
 • Bản chính hộ chiếu của bạn; CMND
 • Bản sao hộ chiếu của người yêu bạn (công dân Nhật Bản)
 • Phiếu công dân của người yêu bạn (công dân Nhật Bản)

     Sau khi chuẩn bị những hồ sơ trên, bạn gửi đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn. Đồng thời, cơ quan sẽ chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng ở nước ngoài và

     Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn 

     Cả hai bạn cùng đến Uỷ ban thành phố/địa phương nơi đối phương (công dân Nhật Bản) đang sinh sống tại Nhật nộp hồ sơ đăng kí kết hôn. Hồ sơ gồm có:

 • Tờ khai đăng kí kết hôn theo mẫu quy định
 • Bản sao hộ tịch
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn của bạn (Giấy chứng nhận được cấp ở bước 1)
 • Giấy khai sinh của bạn (công dân Việt Nam) (có kèm bản dịch tiếng Nhật).

     Bước 3: Xin cấp giấy chứng nhận kết hôn

     Bạn trình giấy chứng nhận thụ lý hồ sơ đăng ký kết hôn với Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật bản để xin cấp giấy chứng nhận kết hôn.

     Bước 4: Tiến hành thủ tục thay đổi tư cách cư trú tại Nhật Bản

    Địa điểm thực hiện là Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương. Bạn hãy mang Giấy chứng nhận kết hôn tới cơ quan này để tiến hành thủ tục thay đổi tư cách cư trú tại Nhật Bản.

 

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản
Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

Ghi chú kết hôn tại Việt Nam

     Sau khi bạn hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản, thông tin của bạn ở Việt Nam vẫn chưa được đồng bộ hóa. Vì vậy, bạn cần phải phải làm thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để hợp pháp hóa quan hệ hôn nhân của hai bạn ở Việt Nam.

     Điều 35 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục ghi chú kết hôn như sau:

“1. Hồ sơ ghi chú kết hôn do một trong hai bên kết hôn nộp tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 của Luật Hộ tịch, gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai theo mẫu quy định;

b) Bn sao Giấy tờ chứng nhận việc kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

c) Ngoài giấy tờ quy định tại Điểm a và b của Khoản này, nếu gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì còn phải nộp bản sao giấy tờ của cả hai bên nam, nữ quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này; nếu là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì phải nộp trích lục về việc đã ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này.

2. Thời hạn giải quyết ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn là 05 ngày làm việc, kể từ ngày Phòng Tư pháp tiếp nhận hồ sơ.

Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc.

3. Thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Nếu thấyêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn là đủ điều kiện theo quy định tại Điều 34 của Nghị định, Trưởng phòng Tư pháp ghi vào sổ và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký cấp bản chính trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

b) Nếu thấy yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 36 của Nghị định này, Trưởng phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện để từ chối.”

     Căn cứ vào điều luật trên, thủ tục ghi chú hồ sơ sau khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản được tiến hành như sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị:

 • Tờ khai theo mẫu quy định
 • Bản sao Giấy tờ chứng nhận việc kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước Nhật cấp
 • Trường hợp bạn nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì cần chuẩn bị những giấy tờ thêm một số giấy tờ tùy thân của cả hai bên nam, nữ quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP (hộ chiếu, chng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng)

      Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam.

     Thời hạn giải quyết: Thời hạn giải quyết ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn là 05 ngày làm việc, kể từ ngày Phòng Tư pháp tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp. 


Bạn có thể tìm hiểu thêm :