Đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền bị xử lý thế nào?

0
25

     Hỏi: Chào Luật sư, tôi và vợ tôi đã kết hôn với nhau từ năm 2010. Nay bọn tôi muốn ly hôn, khi nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn cho Tòa án thì cán bộ ở đó nói giấy đăng ký kết hôn của tôi không đúng thẩm quyền vì vậy việc kết hôn của vợ chồng tôi không được công nhận cho nên vợ chồng tôi không phải ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi, kết hôn không đúng thẩm quyền là như thế nào ạ? vậy trong trường hợp này tôi và vợ tôi phải làm sao?

Đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền bị xử lý thế nào?


 

Căn cứ pháp lý:

LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH NĂM 2014


Đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền
    Đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề kết hôn sai thẩm quyền và cách giải quyết của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1. Đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền là như thế nào?

     Đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền là việc hai bên nam, nữ đủ điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước không có thẩm quyền đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Và theo khoản 1, Điều 9 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì trường hợp kết hôn này sẽ không được được công nhận và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

     2. Đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền bị xử lý thế nào?

     Và theo khoản 1, Điều 9 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì trường hợp kết hôn này sẽ không được công nhận và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Bạn nên kiểm tra kỹ lại giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn là cơ quan nào cấp? Nếu đúng là hai bạn thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan không đúng thẩm quyền thì hôn nhân của hai bạn không được pháp luật công nhận và bảo vệ.

     Trong trường hợp này, Điều 13 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về vấn đề kết hôn không đúng thẩm quyền như sau:

     “Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền thì khi có yêu cầu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận kết hôn theo quy định của pháp luật về hộ tịch và yêu cầu hai bên thực hiện lại việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ ngày đăng ký kết hôn trước.”

 

Đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền
 Đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

     Như vậy, nếu hai bạn thuộc trường hợp kết hôn không đúng thẩm quyền, mà vợ chồng bạn muốn ly hôn thì vấn đề ly hôn sẽ không được nhắc đến. Thay vào đó, Tòa án sẽ giải quyết vấn đề của 2 bạn theo chế định nam, nữ chung sống như vợ chồng nhưng không kết hôn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

ĐIỀU KIỆN KẾT HÔN THEO LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 2014

ĐIỀU KIỆN KẾT HÔN VỚI NGƯỜI TRONG NGÀNH CÔNG AN?

NGOẠI TÌNH CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG?