THỦ TỤC ĐĂNG KIỂM XE KINH DOANH – TỔNG ĐÀI 19006184

0
170

     Thưa luật sư,em mới mua 1 chiếc xe ô tô 4 chỗ, em muốn dùng xe đó để chạy kinh doanh tắc xi. Theo như được biết thì xe của em sẽ phải thực hiện đăng kiểm. Như thế có đúng không ạ. Nếu phải đăng kiểm thì em phải làm những gì ạ. Mong Luật sư giải đáp giúp em. Em cảm ơn.


Cơ sở pháp lý:


Thủ tục đăng kiểm xe kinh doanh

Phạm vi áp dụng

Theo quy định tại điều 1, điều 2 Thông tư số: 70/2015/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và phương tiện giao thông cơ giới đường bộ quy định về phạm vi áp dụng như sau:

“Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

 1. Thông tư này quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi chung là xe cơ giới).
 2. Thông tư này không áp dụng đối với:
 • Xe mô tô, xe gắn máy, máy kéo và các loại xe tương tự;
 •  Xe cơ giới của quân đội, công an sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh.”

Đồng thời, tại điều 2 Thông tư số: 70/2015/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và phương tiện giao thông cơ giới đường bộ quy định về đối tượng áp dụng.

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

Thông tư này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới (sau đây viết tắt là ATKT và BVMT).”

Theo đó, xe của bạn là xe ô tô 4 chỗ dùng để hoạt động kinh doanh dịch vụ lái taxi trong giao thông đường bộ, do đó xe của bạn sẽ phải thực hiện đăng kiểm kinh doanh.

đăng kiểm xe kinh doanh
đăng kiểm xe kinh doanh

Thủ tục đăng kiểm xe kinh doanh

Tại điều 5 Thông tư số: 70/2015/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trong đó quy định về hồ sơ và phương tiện và kiểm định như sau:

Điều 5. Giấy tờ cần thiết khi lập hồ sơ phương tiện và kiểm định

Lập Hồ sơ phương tiện

Việc lập Hồ sơ phương tiện được thực hiện trước khi xe cơ giới kiểm định lần đầu để tham gia giao thông. Khi đưa xe cơ giới đến Đơn vị đăng kiểm để lập Hồ sơ phương tiện, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ sau:

 • Xuất trình bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe;
 • Xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;
 • Nộp giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện, gồm một trong các giấy tờ sau: Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước; Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe cơ giới bị tịch thu bán đấu giá; Bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe cơ giới của lực lượng quốc phòng, công an; Bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ Quốc gia;
 • Nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo).

Kiểm định

Khi đưa xe cơ giới đến Đơn vị đăng kiểm để kiểm định, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ và cung cấp các thông tin sau:

 • Các giấy tờ nêu tại các điểm a, b và điểm d khoản 1 Điều này.
 • Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang WEB quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.”

Như vậy, bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau khi thực hiện kiểm định xe:

 • Bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe.
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực
 • Nộp giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện
 • Nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo)
 • Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang WEB quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với về vấn đề quy định về phù hiệu xe tải của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật giao thông miễn phí qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết cùng chủ đề: