ĐĂNG KIỂM XE BÁN TẢI LẮP THÙNG CÓ CẦN THÁO THÙNG RA KHÔNG?

0
569

Chào Luật sư, tôi mới mua xe bán tải, tôi có lắp thêm thùng cho xe vì tôi thấy lắp thùng xe sẽ đẹp hơn. Mấy hôm nữa tôi phải đem xe đi đăng kiểm, nhưng bạn tôi nói xe bán tải có lắp thùng phải tháo thùng xe hoặc làm thủ tục hoán cải mới có thể đăng kiểm được. ra. Việc tháo thùng xe ra rất ảnh hưởng đến thẩm mỹ của xe. Luật sư cho tôi hỏi, xe bán tải lắp thùng khi đăng kiểm có phải tháo thùng xe ra không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy. Về vấn đề Đăng kiểm xe bán tải lắp thùng có cần tháo thùng ra không cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý:


Đăng kiểm xe bán tải lắp thùng có cần tháo thùng ra không?

Về vấn đề đăng kiểm

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT định nghĩa về hoạt động kiểm định như sau:

   “1. Kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi tắt là kiểm định) là việc thực hiện kiểm tra, đánh giá tình trạng ATKT và BVMT của xe cơ giới theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định.”

Lại căn cứ vào khoản 8 Điều 3 Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT quy định về Đơn vị đăng kiểm xe cơ giới:

” Đơn vị đăng kiểm xe cơ giới (sau đây gọi tắt là Đơn vị đăng kiểm) là tổ chức có đủ điều kiện theo quy định và được cấp Giấy chứng nhận hoạt động kiểm định xe cơ giới.”

Như vậy, cá nhân là chủ của xe cơ giới (Xe tải, xe bán tải,….) phải đem xe của mình đi kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tại Đơn vị đăng kiểm.

Đăng kiểm xe bán tải có lắp thùng có phải tháo thùng ra hay không ?

Căn cứ theo  mục 1 của văn bản số 12774/BGTVT- KHCN quy định về việc kiểm định xe ôtô pickup và xe đầu kéo có lắp thêm nắp thùng hàng, mui gió trên nóc cabin như sau:

“Trường hợp chủ xe lắp đặt nắp thùng chở hàng lên xe pickup đảm bảo thông số khối lượng và kích thước bao của xe theo đúng quy định thì các trung tâm đăng kiểm kiểm tra, nghiệm thu và cấp giấy chứng nhận ATKT&BVMT xe cơ giới cải tạo, trong đó có ghi rõ nội dung: “Phương tiện có thể tháo hoặc lắp thùng hàng khi tham gia giao thông mà không cần thủ tục liên quan thiết kế, cải tạo và lắp đặt nắp thùng hàng “.

Đăng kiểm xe bán tải
Đăng kiểm xe bán tải

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

Như vậy, khi đi Đăng kiểm xe bán tải của mình, bạn không phải tháo thùng xe ra như lời bạn của bạn nói. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng, sau khi đăng kiểm xe bán tải trên sổ đăng kiểm có ghi rõ nội dung “Phương tiện có thể tháo hoặc lắp thùng hàng khi tham gia giao thông”. Bạn sẽ tránh được những phiền phức không mong muốn cho những lần đăng kiểm tiếp theo. Cũng như khi lưu hành tham gia giao thông.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với về vấn đề Đăng kiểm xe bán tải lắp thùng có cần tháo thùng ra không của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật giao thông qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ kịp thời.


Bạn có thể tham khảo thêm :