ĐĂNG KÍ KẾT HÔN TẠI ÚC PHẢI CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?-19006184

0
16

     Hỏi: Tôi là người Việt Nam, trong một lần đi công tác ở Canberra, Úc, tôi đã gặp gỡ một người phụ nữ người Úc và quyết định đi tới hôn nhân. Hiện giờ tôi đã ở Việt Nam để làm các thủ tục để được kết hôn tại cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Úc nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi.

Đăng kí kết hôn tại Úc phải chuẩn bị những giấy tờ gì-19006184


     Cơ sở pháp lý:


                 Đăng kí kết hôn tại Úc 

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184. Về vấn đề đăng kí kết hôn tại Úc phải chuẩn bị những giấy tờ gì của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

     1. Hồ sơ kết hôn

     Bạn cần chuẩn bị 01 hồ sơ gồm các quyết định quy định tại điều 20, Nghị định Số: 126/2014/NĐ-CP quy định hồ sơ kết hôn gồm các giấy tờ sau đây:

  • Tờ khai đăng kí kết hôn theo mẫu quy định;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ. Trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc cấp giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy xác nhận tuyên thệ của người đó hiện tại không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó;
  • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;
  • Đối với công dân Việt Nam đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, người nước ngoài đã ly hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp giấy xác nhận ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam;
  • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú (đối với người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam kết hôn với nhau).

   Ngoài ra, nếu rơi vào các trường hợp sau đây, bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau:

  • Đối với công dân Việt Nam đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang hoặc đang làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật nhà nước thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lý ngành cấp trung ương hoặc cấp tỉnh, xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến bảo vệ bí mật nhà nước hoặc không trái với quy định của ngành đó;
  • Đối với công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài thì còn phải có giấy tờ chứng minh về tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;
  • Đối với người nước ngoài không thường trú tại Việt Nam thì còn phải có giấy xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp, trừ trường hợp pháp luật của nước đó không quy định cấp giấy xác nhận này.

     2. Thủ tục nộp, tiếp nhận hồ sơ 

     Hồ sơ đăng ký kết hôn do bạn nộp trực tiếp tại Phòng Tư pháp UBND cấp huyện nơi bạn đang đăng ký thường trú -nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc Cơ quan đại diện, nếu đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện.

     Cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì viết phiếu tiếp nhận hồ sơ, ghi rõ ngày phỏng vấn và ngày trả kết quả.Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, không hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn hai bên nam, nữ bổ sung, hoàn thiện. Việc hướng dẫn phải ghi vào văn bản, trong đó ghi đầy đủ, rõ ràng loại giấy tờ cần bổ sung, hoàn thiện; cán bộ tiếp nhận hồ sơ ký, ghi rõ họ tên và giao cho người nộp hồ sơ. Trường hợp người có yêu cầu nộp hồ sơ không đúng cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Khoản 1 Điều 19 của Nghị định Số: 126/2014/NĐ-CP  thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm hướng dẫn người đó đến cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ.

     3. Về thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn ở Úc năm 2018

   Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện không quá 20 ngày, kể từ ngày Cơ quan đại diện nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí.

   Trường hợp Cơ quan đại diện yêu cầu cơ quan trong nước xác minh theo thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 35 ngày.

   Trường hợp của bạn, việc đăng kí kết hôn tuân theo việc đăng kí kết hôn với người nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam, ngoài ra việc đăng kí kết hôn của bạn phải phù hợp với pháp luật Úc. Giấy tờ của bạn trai bạn phải tiến hành hợp thức hóa theo quy định của pháp luật Việt Nam để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn. 

Đăng kí kết hôn tại Úc phải chuẩn bị những giấy tờ gì
                               Đăng kí kết hôn tại Úc 

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

   Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi đăng kí kết hôn tại Úc phải chuẩn bị những giấy tờ gì của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan: