CÔNG TY PHÁ SẢN KHÔNG TRẢ SỔ BẢO HIỂM PHẢI LÀM SAO?

0
331

Chào luật sư ạ
Luật sư cho em hỏi là năm 2013 em có đi làm ở một công ty tại Bắc Giang. Nhưng em không lấy sổ bảo hiểm . Hiện tại công ty đó đã phá sản và không còn hoạt động nữa. Liệu giờ em muốn lấy lại sổ bảo hiểm thì phải lên đâu lấy ạ . Hoặc e có thể làm thủ tục huỷ sổ bảo hiểm cũ ấy đi được không ạ .

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Luật Quang Huy . Về vấn đề công ty phá sản không trả sổ bảo hiểm phải làm sao mà bạn thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:


Cơ sở pháp lý:


Công ty phá sản không trả sổ bảo hiểm phải làm sao?

Vấn đề của bạn cần chia ra làm hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Công ty chốt sổ rồi nhưng bạn chưa đến lấy sổ

     Đối với trường hợp bạn nghỉ làm theo đúng quy định của pháp luật thì công ty có trách nhiệm trả sổ bảo hiểm cho bạn trong khoảng từ 7 đến không quá 30 ngày. Theo đó nếu như trường hợp công ty trả nhưng bạn không lấy được mà hiện tại công ty lại phá sản thì sổ bảo hiểm của bạn sẽ được gửi lên trên cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận huyện, theo đó khi cần đến sổ bảo hiểm xã hội bạn có thể lên trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội mà trước đây công ty đặt trụ sở.

Trường hợp 2: công ty nợ bảo hiểm chưa chốt sổ và bị phá sản

Theo quy định tại mục 3.3 khoản 3 Điều 46 Quyết định 959/QĐ-BHXH về việc doanh nghiệp phá sản như sau:

Doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật còn n tiền BHXH, BHYT, BHTN nếu có người lao động chuyn nơi làm việc thì cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động đến thời điểm doanh nghiệp đã đóng BHXH để người lao động tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới, sau khi thu hồi được khoản nợ của doanh nghiệp thì xác nhận bổ sung thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động.”

     Theo tinh thần của điều luật này chúng ta có thể hiểu được rằng nếu trường hợp công ty phá sản mà lại đang nợ bảo hiểm thì người lao động có thể yêu cầu cơ quan bảo hiểm xã hội chốt đến thời điểm công ty đã đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Còn thời gian  mà công ty nợ bảo hiểm xã hội của người lao động thì sẽ do cơ quan bảo hiểm xã hội tiến hành truy thu, sau đó sẽ tiến hành xác nhận bổ sung lại thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Tuy nhiên vấn đề xác nhận bổ sung này gần như không áp dụng được trên thực tế bởi vì khi công ty đã phá sản, giải thể thì không còn đối tượng chịu trách nhiệm đối với người lao động để cho cơ quan bảo hiểm xã hội tiến hành truy thu để xác nhận lại thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Đa phần khi người lao động rơi vào hoàn cảnh này thì đều phải chịu rủi ro là không được hưởng quyền lợi nếu công ty nợ bảo hiểm sau đó thì phá sản.

  Công ty phá sản không trả lại sổ bảo hiểm

Trường hợp người lao động đã nghỉ làm tại công ty, sau một thời gian dài mới quay lại lấy sổ bảo hiểm, tuy nhiên khi quay lại lấy sổ thì mới biết công ty đã phá sản và giải thể thì trường hợp này có thể giải quyết như sau:

     Người lao động có thể liên hệ trực tiếp đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi mà công ty trước đây tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho mình để hỏi xem cơ quan bảo hiểm xã hội có giữ sổ của mình không, lưu ý khi lên cần đem theo chứng minh thư nhân dân. Nếu trường hợp không thể liên hệ với công ty cũ để lấy sổ, trên cơ quan bảo hiểm xã hội cũng không giữ sổ thì người lao động có thể tiến hành lên cơ quan bảo hiểm xã hội để xin cấp lại sổ.

     Theo quy định tại Điều 29 Quyết định 959/QĐ-BHXH  về việc cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi sổ bị mất, hỏng, thay đổi thông tin cá nhân, người lao động cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

  • – Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)
  • – Chứng minh thư nhân dân

     Khi người lao động hoàn thiện hồ sơ thì khoảng 5-7 ngày làm việc cơ quan bảo hiểm sẽ cấp lại sổ mới .

     Trên đây là giải đáp thắc mắc về vấn đề công ty phá sản không trả sổ bảo hiểm phải làm sao của bạn. Nếu còn vấn đề gì chưa rõ hoặc thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật lao động – bảo hiểm xã hội qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp thắc mắc.


Bạn có thể tìm hiểu thêm :