Công ty không giao kết hợp đồng lao động với người lao động-NQH

0
23

     Nhờ luật sư tư vấn giúp em như sau: Em có đọc được tin tuyển dụng của một công ty và có đến phỏng vấn trực tiếp. Công ty yêu cầu em đặt cọc tiền trước khi đi làm và phải làm việc 4 tháng mới được ký hợp đồng lao động, nếu sau này em nghỉ việc đúng quy định thì mới được trả lại tiền. Công ty em không giao kết hợp đồng lao động như vậy có đúng pháp luật hay không?

Công ty không giao kết hợp đồng lao động


Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012


không giao kết hợp đồng lao động
không giao kết hợp đồng lao động

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề Công ty không giao kết hợp đồng lao động với người lao động của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :  

     Công ty không kí hợp đồng lao động với bạn là vi phạm nghĩa vụ giao kết hợp đồng.

     Điều 18 Bộ luật lao động 2012 quy định nghĩa vụ giao kết hợp đồng:

“1.Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.Hợp đồng lao động do người được ủy quyền giao kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp và chữ ký của từng người lao động”.

     Công ty yêu cầu bạn đặt cọc tiền là một trong những hành vi bị cấm theo pháp luật lao động được quy định tại Điều 20 Bộ luật lao động 2012 như sau:

 “Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

  1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.
  2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.”

      Tại Điều 5 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP quy định:

 “1. Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc cố định có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động theo quy định tại Điều 22 của Bộ luật Lao động theo một trong các mức sau đây:

a)Từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động…

2.Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

b) Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

3.Biện pháp khắc phục hậu quả:

b) Buộc trả lại số tiền hoặc tài sản đã giữ của người lao động cộng với khoản tiền lãi của số tiền đã giữ của người lao động tính theo lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này.”

      Để bảo vệ quyền lợi, bạn có thể khiếu nại đến Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở yêu cầu giải quyết.

      Do bạn không được ký, không có hợp đồng lao động, và có thể không có phiếu thu tiền đặt cọc  nên việc yêu cầu Tòa án giải quyết sẽ gặp vướng mắc về nghĩa vụ cung cấp chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ và hợp pháp.

không giao kết hợp đồng lao động
không giao kết hợp đồng lao động

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố nơi Công ty có trụ sở để yêu cầu giải quyết các vấn đề sau:

 – Ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty về các hành vi vi phạm pháp luật lao động như: Không ký hợp đồng lao động, bắt người lao động phải đặt cọc.

 – Buộc Công ty trả lại tiền đặt cọc, cộng với khoản lãi số tiền đã giữ của bạn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi Công ty không giao kết hợp đồng lao động với người lao động của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp và mức chi trả trợ cấp thất nghiệp

Ký hợp đồng lao động 2 lần theo nguyện vọng của người lao động

Công ty chấm dứt hợp đồng vì lý do thay đổi cơ cấu công nghệ