CỘNG DỒN THỜI GIAN ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI CHO QUÂN NHÂN ĐÃ XUẤT NGŨ

0
28

Chào luật sư, cho em hỏi về vấn đề cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho quân nhân phục viên, trường hợp của em như sau: Bố em làm sĩ quan quân đội từ 1988 đến năm 1992 thì bố em xuất ngũ, tại thời điểm bố em xuất ngũ nhưng chưa được hưởng chế độ phục viên, bố em có đầy đủ giấy tờ xuất ngũ, xác nhận chưa hưởng chế độ phục viên, đến năm 2000 bố em đi làm công việc ở một doanh nghiệp tư nhân có đóng bảo hiểm xã hội, như vậy cho em hỏi trường hợp này bố em có được cộng dồn thời gian trước đây vào thời gian hiện tại không ạ. Em cảm ơn!

   Cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho quân nhân đã xuất ngũ


Cơ sở pháp ly:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Nghị định Số: 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc

Thông tư Số: 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc


Cộng dộn thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho quân nhân đã xuất ngũ
Cộng dộn thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho quân nhân đã xuất ngũ

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho luật sư của tổng đài tư vấn pháp luật 24h: 19006184. Về vấn đề cộng dồn thời gian đóng tham gia bảo hiểm xã hội cho quân nhân đã xuất ngũ của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Theo quy định tại Khoản 1 Điều 23 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì đối với quân nhân xuất ngũ tính thời gian cộng dồn bảo hiểm xã hội như sau:

1. Người lao động có thời gian làm việc trong khu vực nhà nước trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 mà được tính là thời gian công tác liên tục nhưng chưa được giải quyết trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp một lần, bảo hiểm xã hội một lần thì thời gian đó được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội. Cụ thể:

a) Người lao động làm việc trong khu vực nhà nước liên tục công tác đến ngày 01 tháng 01 năm 1995 mà chưa được giải quyết trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp một lần, bảo hiểm xã hội một lần thì thời gian làm việc trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 đó được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội;

2. Quân nhân, công an nhân dân phục viên, xuất ngũ, thôi việc trước ngày 15 tháng 12 năm 1993, sau đó chuyển sang làm việc có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế (bao gồm cả người làm việc tại y tế xã, phường, thị trấn, giáo viên mầm non hoặc người giữ các chức danh ở xã, phường, thị trấn trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 đã được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội) và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động mà không hưởng chế độ trợ cấp theo quy định dưới đây thì được cộng nối thời gian công tác trong quân đội, công an trước đó với thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội sau này để tính hưởng bảo hiểm xã hội

     Như vậy theo quy định trên nếu như trước năm 1993 bố bạn chưa nhận được bất kỳ một khoản trợ cấp nào thì bố bạn hoàn toàn sẽ được tính cộng dồn vào thời gian sau, tức là thời gian từ 1988 đến năm 1992 của bố bạn sẽ được tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

    Trường hợp này bạn cần bảo bố chuẩn bị các giấy tờ gồm: quyết định phục viên, xác nhận chưa được hưởng chế độ phục viên, giấy tờ tùy thân sau đó nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội để yêu cầu cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho quân nhân đã xuất ngũ.

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho quân nhân đã xuât ngũ của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h: 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LÃNH BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN

LUẬT SƯ HƯỚNG DẪN RÚT BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN – TỔNG ĐÀI 19006184

CHƯA ĐỦ 20 NĂM BẢO HIỂM BẮT BUỘC CÓ ĐƯỢC NGHỈ HƯU KHÔNG?