CON RIÊNG CÓ ĐƯỢC HƯỞNG DI SẢN CỦA NGƯỜI CHẾT?

0
55

Hỏi: Chào luật sư! Tôi có một vấn đề cần hỏi như sau. Bố tôi có một đứa con riêng ở bên ngoài. Nay bố tôi mất mà không kịp để lại di chúc phân chia tài sản cho các con. Vậy không biết đứa con riêng kia có được hưởng gì từ tài sản, cụ thể là căn nhà mà bố mẹ tôi để lại không? Cảm ơn luật sư!

CON RIÊNG CÓ ĐƯỢC HƯỞNG DI SẢN CỦA NGƯỜI CHẾT?


Cơ sở pháp lý:


Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề con riêng có được hưởng di sản của người chết của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :
 
Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng:
“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
 
Khi người chồng chết thì căn nhà (tài sản chung của hai vợ chồng), theo quy định được chia làm hai phần khi chia di sản thừa kế, một phần thuộc quyền sở hữu sử dụng của người chồng, phần còn lại thuộc quyền sử dụng của người vợ. Phần của người được đem chia cho những ngươì thừa kế theo pháp luật thuộc hàng thừa kế thứ nhất, gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết mỗi người một phần ngang nhau theo Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015.
 
Như vậy, khi phân chia di sản của người chồng, người con riêng sẽ được hưởng một phần ngang với các đối tượng khác cùng hàng thừa kế.
Con riêng có được hưởng di sản của người chết
Con riêng có được hưởng di sản của người chết
 
Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.