CON RIÊNG CÓ ĐƯỢC CHIA THỪA KẾ-19006184

0
17

      Hỏi: Tôi đang có vấn đề thắc mắc, trước khi chồng chết nhưng 5 năm trước có quan hệ dây dưa với một người phụ nữ và có thai với chồng tôi. Tôi đã cho cô ta 1 khoản tiền lớn và đuổi về quê. Đến vừa rồi, chồng tôi chết, cô ta dẫn theo con đến viếng, tôi mới biết cô ta sinh con trai. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, chồng tôi chết không để lại di chúc, vậy cô ta có được chia tài sản không, tôi cũng đang có 1 trai 1 gái. Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

Con riêng có được chia thừa kế-19006184


    Cơ sở pháp lý:


Con riêng có được chia thừa kế
            Con riêng có được chia thừa kế

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về tổng đài tư vấn của chúng tôi, về vấn đề Con riêng có được chia thừa kế của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

       1. Những người được hưởng thừa kế

      Trong trường hợp chồng bạn không để lại di chúc, để xác định xem ai là người sẽ được chia di sản, căn cứ vào điều 651 Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

      “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

      a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

      b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

      c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

      Người phụ nữ đó không có quan hệ vợ chồng với chồng bạn, vì vậy, người phụ nữ đó sẽ không được hưởng di sản từ chồng bạn.

      Còn đối với người con trai, còn phải xác định xem trên các giấy tờ pháp lí chứng minh quan hệ nhân thân xem người con trai đó có được xác định mối quan hệ cha con với chồng bạn hay không, nếu có thì người con trai đó sẽ được xác định là con của chồng bạn và thuộc hàng thừa kế thứ nhất thì sẽ được chia di sản giống như 2 con của bạn và bạn.

      2. Xác định cha- con trên phương diện pháp lí

      Người con trai riêng của chồng sẽ được hưởng thừa kế di sản khi người phụ nữ đó thực hiện các thủ tục để nhận cha cho con. Luật Hôn nhân – Gia đình 2014 tại Khoản 1 Điều 9 quy định:

      “Con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trường hợp cha, mẹ đã chết”.

      Theo thông tin bạn đưa ra, người con trai riêng chưa thành niên (chưa đủ 18 tuổi) nên người phụ nữ đó là mẹ với tư cách là người đại diện theo pháp luật của đứa bé cần thực hiện thủ tục nhận cha cho con trước khi thực hiện thủ tục hưởng di sản thừa kế.

      Việc xác định quan hệ cha, mẹ, con qua việc yêu cầu Tòa án theo quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015.
      Trước hết, chủ thể có thẩm quyền phải làm đơn khởi kiện hoặc đơn yêu cầu lên Tòa án để giải quyết việc xác định quan hệ cha, mẹ, con. Hồ sơ cần chuẩn bị đó là:

      + Đơn khởi kiện về việc xác nhận cha cho con (theo mẫu của Tòa án)

      + Giấy tờ xác nhận hai người là cha con (băng ghi hình người yêu bạn chơi với con, hình ảnh chung, xét nghiệm ADN,…)

      + Giấy tờ chứng minh nhân thân của người yêu cầu: chứng minh thư,…

      Tòa án có thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của người cha. Khi chứng minh được đứa bé là con của chồng chị thì đứa bé sẽ được hưởng di sản thừa kế ngang bằng với các hàng thừa kế thứ nhất như đã nêu trên.

Con riêng có được chia thừa kế
                        Con riêng có được chia thừa kế

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H: 19006184

      Như vậy, để xác định người con riêng của chồng bạn có thể được chia thừa kế không và ý chí của bạn cũng không muốn chia thừa kế cho họ thì nếu muốn nhận di sản, họ cần làm các thủ tục cần thiết tại tòa án nơi cư trú cuối cùng của chồng bạn để được xác nhận mối quan hệ cha- con trước pháp luật. Và như thế, người con riêng này sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng di sản như 2 người con của bạn

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi khi bạn về vấn đề Con riêng có được chia thừa kế. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


      Bài viết liên quan: