CON CÓ ĐƯỢC CHIA TÀI SẢN KHI BỐ MẸ LY HÔN KHÔNG?

0
22

Chào Luật sư! Vợ chồng tôi đang thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thỏa thuận được vấn đề chia tài sản chung. Chồng tôi thì khăng khăng chia đôi số tài sản đó. Nhưng tôi không muốn, tôi muốn chia đều cho vợ chồng và cả hai con của tôi. Tôi muốn hỏi mong muốn của tôi như vậy có được đáp ứng không và quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào?

    Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về  Luật Quang Huy. Về thắc mắc của bạn liên quan đến việc con có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không thì chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:


Văn bản pháp luật:

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Con có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không?

      Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn được quy định tại khoản 1 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Cụ thể như sau:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết”.

       Căn cứ quy định này, có thể thấy, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận chia tài sản. Khi đó, nếu vợ chồng bạn thỏa thuận chia tài sản thành công và thống nhất được phương án chia tài sản khi ly hôn thì Tòa án sẽ công nhận cho sự thỏa thuận đó.

       Tuy nhiên, trường hợp của vợ chồng bạn, chồng bạn muốn chia đôi tài sản cho vợ chồng, còn bạn thì muốn chia tài sản thành 04 suất, cả hai con cũng có phần. Có thể thấy, vợ chồng bạn chưa thống nhất được về cách chia tài sản chung khi ly hôn. Do đó, căn cứ quy định nêu trên, vợ chồng bạn có yêu cầu thì Tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Con có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không
Con có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không

       Tại khoản 2 Điều 59 Luật này có quy định về nguyên tắc chia tài sản khi vợ chồng ly hôn:

       “Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng”.

      Như vậy, nếu vợ chồng bạn không thỏa thuận được về việc chia tài sản khi ly hôn mà có yêu cầu Tòa án giải quyết thì theo quy định của pháp luật, Tòa án áp dụng nguyên tắc chia đôi tài sản cho mỗi bên vợ chồng. Tỉ lệ chia tài sản này có thể thay đổi khi tính đến các yếu tố như đã nêu ở trên để đảm bảo công bằng quyền lợi hợp pháp cho mỗi bên khi ly hôn.

      Và theo nguyên tắc đó, hai con của bạn không được chia tài sản khi hai bạn ly hôn. Hai bạn có thể để lại tài sản đó cho con theo chế độ tặng cho tài sản hoặc để lại di sản thừa kế cho con.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy.

Trân trọng!


Bạn có thể tham khảo :