CON CÁI CÓ ĐƯỢC CHIA TÀI SẢN KHI BỐ MẸ LY HÔN KHÔNG? – 19006184

0
48

     Hỏi: Vợ chồng chị gái tôi kết hôn được 28 năm rồi, có 2 đứa con: 1 cháu trai 24 tuổi và 1 cháu gái 16 tuổi. Vài năm gần đây, tôi thấy 2 anh chị thường xuyên có mâu thuẫn, bất đồng. Hiện 2 anh chị đã quyết định ly hôn để giải thoát cho nhau khỏi mệt mỏi, đau khổ. Vậy tôi muốn hỏi luật sư rằng: Hai cháu của tôi có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không? Rất mong luật sư tư vấn sớm giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

Con cái có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không? – 19006184


Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

   

Chia tài sản khi bố mẹ ly hôn
Chia tài sản khi bố mẹ ly hôn

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn  của chúng tôi. Về vấn đề con cái có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

      Căn cứ theo điều Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cụ thể về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn, bạn có thể hiểu như sau:

–      Khi giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn, trước hết sẽ do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án sẽ giải quyết.

–      Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố về: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Theo đó, không phải mọi trường hợp tài sản chung của vợ chồng đều được chia đôi, cần xem xét nhiều yếu tố để khi phân chia đều có lợi cho cả hai bên.

–     Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

–     Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp hai bên đã thỏa thuận về tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung.

–     Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

–     Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Chia tài sản khi bố mẹ ly hôn
Chia tài sản khi bố mẹ ly hôn

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

     Như vậy, trong trường hợp này, khi vợ chồng chị gái bạn ly hôn thì tài sản sẽ được phân chia theo thỏa thuận của 2 bên, nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản thuộc quyền sở hữu riêng của bên nào thì thuộc về bên đó, còn về tài sản chung hình thành trong quá trình hôn nhân thì sẽ được chia đôi cho vợ chồng, có xem xét tới hoàn cảnh, sự đóng góp của mỗi bên và quyền lợi của con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

     Theo thông tin bạn đưa ra, cháu trai của bạn đã trên 18 tuổi và không thuộc vào các trường hợp bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự hay không có khả năng lao động nên khi ly hôn tài sản của vợ chồng chị gái bạn sẽ phải chia cho cả cháu trai. Còn về cháu gái 16 tuổi khi chia tài sản phải tính đến quyền lợi của bé gái chưa thành niên chưa có khả năng lao động này. Tuy nhiên, nếu vợ chồng chị gái bạn có thỏa thuận sẽ cho một phần tài sản cho hai cháu gái thì hai cháu gái của bạn bạn vẫn có quyền được nhận tài sản dựa trên hợp đồng tặng cho tài sản được xác lập. Việc tặng cho tài sản này phải lập thành hợp đồng tặng cho có công chứng chứng thực theo quy định pháp luật.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: 

  • QUY ĐỊNH VỀ QUYỀN CHIA TÀI SẢN CHUNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN
  • GIẢI QUYẾT YÊU CẦU XÁC ĐỊNH CHA CHO CON?
  • ĐIỀU KIỆN NHẬN CHA MẸ CON LÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI