CÓ THỂ ỦY QUYỀN CHO NGƯỜI KHÁC TIẾN HÀNH LY HÔN KHÔNG?

0
76

      Hỏi: Xin chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Chúng tôi đã kết hôn được 5 năm tuy nhiên chúng tôi đến với nhau không có tình yêu mà do sự sắp đặt của cha mẹ. Trong thời gian chung sống, hai vợ chồng tôi không tìm được tiếng nói chung, tôi luôn cảm thấy mệt mỏi và không thoải mái khi đối mặt với vợ mình. Chúng tôi muốn ly hôn nhưng hai bên gia đình đều khuyên nhủ phải níu kéo gia đình vì con trai 4 tuổi. Tôi và vợ tôi đã ly thân được  một năm. Gần đây tôi được biết cô ấy muốn kết hôn với một người đàn ông khác. Nên chúng tôi đã quyết định thuận tình ly hôn vì không có tranh chấp về tài sản và thống nhất tôi sẽ nuôi con sau ly hôn. Tôi không muốn đối mặt với vợ tôi ở Tòa, vậy tôi có thể ủy quyền cho người khác tiến hành ly hôn không?

Có thể ủy quyền cho người khác tiến hành ly hôn không?Thuận tình ly hôn
Thuận tình ly hôn

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về câu hỏi có thể ủy quyền cho người khác tiến hành ly hôn không, chúng tôi xin giải đáp cho bạn như sau:

1.Quy định chung của pháp luật về thủ tục thuận tình ly hôn

     Trong trường hợp của bạn, hai vợ chồng bạn đã thống nhất về việc nuôi con sau ly hôn và không có tranh chấp về tài sản. Nên hai bạn có thể tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn.

     Thứ nhất, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ sau:

  • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của từng Tòa án);
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh cho con (bản sao có chứng thực);
  • CMND của vợ, chồng (bản sao có chúng thực).

     Thứ hai, trình tự thuận tình ly hôn của vợ chồng bạn bao gồm các bước sau:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của vợ/ chồng.
  • Bước 2: Sau khi nhận đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí Tòa án cho người đã nộp đơn.
  • Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.
  • Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
  • Bước 5 : Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

      Thứ ba, thời hạn giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn thông thường là 2-3 tháng.

 

 

Thuận tình ly hôn
Thuận tình ly hôn

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

2.Có thể ủy quyền cho người khác tiến hành ly hôn không?

     Quyền đại diện được xác lập theo ủy quyền giữa người được đại diện và người đại diện (sau đây gọi là đại diện theo ủy quyền); theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo điều lệ của pháp nhân hoặc theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là đại diện theo pháp luật).

      Theo quy định tại Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

1. Người đại diện trong tố tụng dân sự bao gồm người đại diện theo pháp luật và người đại diện theo ủy quyền. Người đại diện có thể là cá nhân hoặc pháp nhân theo quy định của Bộ luật dân sự.

2. Người đại diện theo pháp luật theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo pháp luật trong tố tụng dân sự, trừ trường hợp bị hạn chế quyền đại diện theo quy định của pháp luật.”

     Tuy nhiên theo Khoản 4 Điều 85  Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015  quy định: “Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện.”

     Vì thế, ly hôn không được ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng vì liên quan đến quyền nhân thân. Ly hôn khi Tòa triệu tập hai lần mà đương sự vắng mặt thì Tòa đình chỉ vụ án nếu nguyên đơn vắng mặt và xét xử vắng mặt nếu bị đơn vắng mặt. Cho nên, trong trường hợp của bạn, nếu bạn không muốn đối mặt với vợ bạn tại Tòa thì bạn có thể làm đơn xin xét xử vắng mặt.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi có thể ủy quyền cho người khác tiến hành ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: