CÓ THỂ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI BỊ ÁN TREO KHÔNG?

0
27

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn không thể sống chung cùng nhau được nữa nên chúng tôi muốn ly hôn. Chúng tôi đã thống nhất được về việc phân chia tài sản tuy nhiên cả hai đều muốn nuôi con trai 4 tuổi. Tôi muốn giành quyền nuôi con nhưng trước đây, thời còn thanh niên, tôi có lái xe máy và xảy ra xô xát với người khác do tôi quá nóng tính không kiềm chế được bản thân và tôi đã bị tuyên án treo. Sau đó tôi đã được xóa án. Tôi muốn hỏi tôi có thể giành quyền nuôi con được không?

Có thể giành quyền nuôi con khi bị án treo không?


Căn cứ pháp lý:


Quyền nuôi con
Quyền nuôi con

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề có thể giành quyền nuôi con khi bị án treo không của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

     Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, cụ thể tại Điều 81:

  • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
  • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

     Trong trường hợp của bạn, con trai bạn đã được 4 tuổi nên hai vợ chồng bạn bình đẳng với nhau về quyền nuôi con. Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế của hai bạn để giao con cho vợ chồng bạn. 

2.Có thể giành quyền nuôi con khi bị án treo không?

     Khi xem xét ai là người có quyền trực tiếp nuôi con thì Tòa án thông thường sẽ xem xét vào những điều kiện sau:

  • Thu nhập ổn đinh
  • Môi trường sống tốt
  • Thời gian chăm sóc con
  • Nhân cách đạo đức
  • Điều kiện học tập giáo dục con

    Anh phải chứng minh được trước Tòa mình có điều kiện tốt hơn vợ để giành quyền nuôi con. Tuy nhiên việc anh đã từng bị tuyên án treo có thể ảnh hưởng đến việc Tòa án đánh giá về nhân cách đạo đức.

     Khoản 1 Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về các trường hợp cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên:

“a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.”

     Cho nên, anh phải chứng minh trước Tòa là mình không thuộc các trường hợp bị hạn chế quyền nuôi con ở trên để có thể giành quyền nuôi con. Mặc khác, khách quan cho thấy rằng việc bạn bị án treo sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc bạn chăm sóc và nuôi dưỡng con nên Tòa án thường hạn chế quyền trực tiếp nuôi con này của bạn. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi có thể giành quyền nuôi con khi bị án treo không của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: