CƠ QUAN NÀO TIẾN HÀNH THỦ TỤC LÀM GIẤY KHAI SINH BẢN SAO?

0
29

     Hỏi: Chào luật sư, em cần luật sư tư vấn gấp vấn đề sau: Trước đây bố mẹ em đăng ký khai sinh cho em tại B.N, Sau khi tốt nghiệp trường nghề em và gia đình cùng chuyển vào SG để làm ăn và sinh sống. Khi em đi xin việc thì cơ quan nơi em yêu cầu giấy khai sinh bản sao trong hồ sơ tuyển dụng. Trước đây khi em nhập học tại trường cấp ba và trường nghề gần nhà không có yêu cầu loại giấy tờ này, gia đình em cũng không có giấy khai sinh bản sao của em. Do không có điều kiện tìm hiểu kỹ, em không rõ cơ quan nào tiến hành thủ tục làm giấy khai sinh bản sao. Liệu em có phải về quê để làm bản sao giấy khai sinh không? Thời hạn nộp hồ sơ sắp hết, rất mong luật sư giải đáp nhanh cho em thắc mắc này.

Cơ quan nào tiến hành thủ tục làm giấy khai sinh bản sao?


Cơ sở pháp lý: 


Thủ tục làm giấy khai sinh bản sao
Thủ tục làm giấy khai sinh bản sao

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề cơ quan nào tiến hành thủ tục làm giấy khai sinh bản sao của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Thẩm quyền cấp giấy khai sinh bản sao

     Điều 63 Luật Hộ tịch 2014 quy định về việc cấp bản sao trích lục hộ tịch, theo đó: 

     “Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.”

     Căn cứ theo quy định trên, cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao giấy khai sinh là Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch, bao gồm: cơ quan đăng ký hộ tịch (UBND các cấp), Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật (khoản 5 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014)

     Đối với trường hợp của bạn, do bạn đăng ký khai sinh tại UBND xã tại BN trước đây, việc cấp giấy khai sinh bản sao sẽ do cơ quan này giải quyết.

2. Thủ tục làm giấy khai sinh bản sao

     Căn cứ Điều 64 Luật Hộ tịch 2014 quy định thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch: 

“1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.”

    Do đó, bạn không nhất thiết phải trực tiếp về UBND xã tại nơi bạn sinh sống trước đây, thay vào đó bạn có thể gửi hồ sơ cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch thông qua người đại diện. Ngoài ra, pháp luật cũng cho phép gửi hồ sơ thông qua bưu điện.

Thủ tục làm giấy khai sinh bản sao
Thủ tục làm giấy khai sinh bản sao

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

   a. Hồ sơ tiến hành thủ tục làm giấy khai sinh bản sao

     Hồ sơ xin trích lục bản sao giấy khai sinh bao gồm:

  • Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch theo mẫu
  • Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);
  • Giấy tờ ủy quyền (Trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục)
  • Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch

     Trong trường hợp hồ sơ được gửi qua bưu điện và bạn muốn nhận giấy khai sinh thông qua đường bưu điện, bạn cần chuẩn bị thêm một khoản phí cho dịch vụ gửi hàng qua bưu điện, mức giá sẽ tùy thuộc vào hãng dịch vụ bưu điện bạn lựa chọn sử dụng. 

Lưu ý: 

  • Đối với trường hợp người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền, cần phải có văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định. 
  • Đối với trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền thì không cần phải có văn bản ủy quyền.

     b. Trình tự tiến hành thủ tục làm giấy khai sinh bản sao

     Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu. 

      Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì công chức hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

       Nếu hồ sơ yêu cầu cấp bản sao trích lục sau khi đã được hướng dẫn theo quy định mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ lý do từ chối.

     Như vậy, bạn không cần phải về BN để tiến hành thủ tục làm giấy khai sinh bản sao. Quá trình giải quyết công việc cũng không quá phức tạp, thời hạn để giải quyết công việc sẽ phụ thuộc vào tính hợp lệ của hồ sơ, dịch vụ của bưu điện cũng như thái độ làm việc của đội ngũ làm việc tại UBND xã (thông thường là kéo dài từ 03 đến 05 ngày làm việc). 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi cơ quan nào tiến hành thủ tục làm giấy khai sinh bản sao của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.

 


Bài viết liên quan