CÓ PHẢI LÀM GIẤY KHAI SINH CHO CON KHI LY HÔN?

0
16

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Em có một vấn đề muốn nhờ luật sư vấn như sau: Em cưới chồng được 1 năm và mới sinh con 2 tháng, nhưng chưa làm giấy khai sinh . Giờ em muốn ly hôn đơn phương. Em muốn hỏi có cần khai có con chung không ạ?

Có phải làm giấy khai sinh cho con khi ly hôn?


Căn cứ pháp lý:


Khai sinh cho con khi ly hôn
Khai sinh cho con khi ly hôn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề có phải làm giấy khai sinh cho con khi ly hôn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Chúng tôi rất đồng cảm khi bạn vừa sinh con nhỏ đã phải gánh chịu một cuộc hôn nhân tan vỡ. Tuy nhiên khi hai người đã không có tiếng nói chung và khó có thể sống chung với nhau được nữa thì ly hôn là cách tốt nhất để hai người có thể giải thoát cho nhau.

     Về hồ sơ để giải quyết ly hôn, bạn cần chuẩn bị giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh cho con (bản sao);
  • Giấy tờ chứng minh tài sản chung, nếu có tranh chấp;

      Trong trường  hợp của con bạn mới được hai tháng thì bạn nên đăng ký khai sinh cho con bạn luôn để không bị đăng ký khai sinh quá hạn. Vì theo quy định tại Điều 15 Luật hộ tịch năm 2014 về trách nhiệm đăng ký khai sinh:

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

      Cho nên, con bạn đã được sinh hai tháng bạn nên đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày nên bạn không nên đăng ký muộn để không bị xử phạt về việc đăng ký khai sinh quá thời hạn.

      Trong trường hợp hai bạn ly hôn, bạn phải làm giấy khai sinh cho con khi ly hôn, sau đó bổ sung giấy đăng ký khai sinh cho con (bản sao) vào hồ sơ để Tòa án giải quyết ai có quyền trực tiếp nuôi con, từ đó làm căn cứ cho nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi có phải làm giấy khai sinh cho con khi ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: