CÓ NÊN PHẠT TIỀN HOẶC TRỪ LƯƠNG THAY VÌ XỬ LÝ KỶ LUẬT NGƯỜI LAO ĐỘNG?

0
21

Nhờ luật sư giải đáp thắc mắc vấn đề này giúp tôi. Thời gian vừa rồi, con tôi nhỏ nên hay ốm triền miên, tôi đã viết đơn xin nghỉ làm 3 ngày để chăm cháu và đã được quản lý của tôi đồng ý. Tuy nhiên, cháu sốt cao nên phải đi viện 5 ngày, tôi cũng sơ ý khi mà không thông báo lại cho phía công ty. Sau đó, tôi đi làm lại và nhận được thông báo rằng công ty sẽ phạt tôi vì tôi không đi làm 2 ngày, mỗi ngày 1.000.000 đông và sẽ trừ trực tiếp vào lương của tôi. Tôi thắc mắc vì không thấy có nội quy hay bất cứ quy định nào của công ty về mức phạt tiền các ngày không đi làm. Tôi mới đi làm và vẫn chưa từng bị xử lý kỷ luật bao giờ, bây giờ công ty quyết định phạt như vậy thì làm sao mà tôi có đủ tiền lo cho con được. Vậy, công ty tôi làm vậy có đúng pháp luật hay không? Nếu sai tôi có được giảm số tiền phạt xuống hay không?

Có nên phạt tiền hoặc trừ lương thay vì xử lý kỷ luật người lao động?


Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động 2012

Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động,bảo hiểm xã hội,đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đng


xử lý kỷ luật
xử lý kỷ luật

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề phạt tiền hoặc trừ lương đối với người lao động vi phạm nội quy của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

Trường hợp của bạn chỉ nghỉ làm 2 ngày mà không báo trước, do đó, bạn chỉ bị xử lý kỷ luật ở mức độ nhẹ. Vì bạn mới đi làm và cũng chưa từng bị xử lý kỷ luật nên phía công ty chỉ được áp dụng hình thức xử lý kỷ luật là Khiển trách. Các hình thức xử lý kỷ luật được quy định tại Điều 125 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

“Điều 125. Hình thức xử lý kỷ luật lao động

  1. Khiển trách.
  2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.
  3. Sa thải

Bên cạnh đó, công ty bạn áp dụng hình phạt 1.000.000 đồng đối với mỗi ngày nghỉ của bạn là vi phạm pháp luật lao động. Căn cứ pháp lý được quy định tại Điều 128 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

“Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động

  1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.
  2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.
  3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.”

Đối chiếu với điều luật trên, trường hợp công ty bạn áp dụng là khoản 2 Điều 128 nêu trên. Theo đó,  công ty bạn sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt cụ thể được quy định tại khoản 3 Điều 15 Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:

a) Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động khi xử lý kỷ luật lao động;

b) Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động;

c) Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.”

Số tiền mà công ty bạn bị phạt sẽ dao động từ 10.000.000 đ đến 15.000.000 tùy theo từng mức độ được quy định.

Ngoài ra, bạn có thắc mắc rằng không thấy nội quy lao động có quy định về vấn đề này, do vậy công ty bạn còn vi phạm quy định của pháp luật tại điểm c khoản 3 nêu trên.

xử lý kỷ luật
xử lý kỷ luật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

Và khi đó, theo khoản 4 Điều 15 Nghị định 95/2013/NĐ-CP, công ty bạn sẽ phải có trách nhiệm với bạn, đó là:

“4. Biện pháp khắc  phục hậu quả:

a) Buộc hoàn trả khoản tiền đã thu hoặc trả đủ tiền lương cho người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều này;

Như vậy, khoản tiền mà bạn bị phạt là 2.000.000 đồng sẽ được công ty hoàn trả hoặc phải trả đủ tiền lương cho bạn. Bạn sẽ không phải đóng số tiền phạt đó.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

Thời gian thử việc và mức lương thử việc năm 2018

Công ty không giao kết hợp đồng lao động với người lao động

Công ty chấm dứt hợp đồng vì lý do thay đổi cơ cấu công nghệ