Có nên chia di sản thừa kế bằng cách lập di chúc?

0
59

     Câu hỏi: Cho em hỏi là ông nội em hiện nay đã ngoài 80 tuổi nhưng vẫn rất minh mẫn. Có điều dạo gần đây ông em hay có những trận cao huyết áp bất thường, mọi người trong nhà đều rất lo lắng. Ông em có 5 người con và khá nhiều cháu, bà nội em đã mất ạ. Ông em có mong muốn lập di chúc để chia di sản thừa kế để tránh sự tranh giành di sản su khi ông mất, nhưng bác cả lại nói rằng không cần thiết cứ nhà nào nhiều người thì chia nhiều, ít chia ít. Em muốn hỏi là ông em có nên chia di sản thừa kế bằng cách lập di chúc không ạ? Em cảm ơn!

Có nên chia di sản thừa kế bằng cách lập di chúc?


Căn cứ pháp lý:


Người lập di chúc
                       Người lập di chúc

      Chào em! Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 đã tiếp nhận thắc mắc của em. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của em.

     Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm định đoạt tài sản được thông qua hành vi pháp lý để dịch chuyển quyền sở hữu của người để lại di sản cho người khác sau khi người này chết.

     Vậy có nên chia di sản thừa kế bằng cách lập di chúc?

     Theo quy định tại Điều 626 của Bộ luật Dân sự 2015: Quyền của người lập di chúc, thì:

Người lập di chúc có quyền sau đây:

  1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế;
  2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế;
  3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng thờ cúng;
  4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế;
  5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.”

     Thứ nhất, người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.

     Lẽ thường, người lập di chúc  chỉ định cho cá nhân là người thân thích với mình trong quan hệ hôn nhân, huyết thống hay nuôi dưỡng được hưởng di sản thừa kế   mà họ để lại. Song trong nhiều trường hợp họ chỉ định người không nằm trong các quan hệ trên được hưởng di sản hoặc có thể lập di chúc cho tổ chức, Nhà nước hưởng di sản của họ. Ngoài ra, quyền định đoạt của người lập di chúc còn được thể hiện thông qua việc truất quyền hưởng di sản thừa kế của những người thừa kế theo pháp luật, như: cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột, ông, bà, cháu…mà không cần buộc phải nêu lí do. Nếu người bị truất quyền thừa kế thì người thừa kế không còn quyền hưởng di sản theo di chúc và theo pháp luật.

      Thứ hai, người lập di chúc có quyền phân định phần di sản cho từng người thừa kế. Thực hiện quyền phân định phần tài sản trong di chúc chính là việc người để lại tài sản thực hiện quyền định đoạt đối với tài sản thuộc sở hữu của mình cho từng người thừa kế khi nhiều người cùng được thừa kế. Những phần di sản thừa kế này có thể bằng nhau hoặc không bằng nhau tùy thuộc vào ý chí định đoạt của người lập di chúc với tư cách là chủ sở hữu tài sản, không bị chi phối bởi bất kì yếu tố nào như đe dọa, cưỡng ép, lừa dối. Nếu bị ảnh hưởng bởi các yếu tố vừa nêu thì di chúc được lập sẽ không có hiệu lực thi hành.

     Thứ ba, người lập di chúc có quyền dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng.

     Quy định này cho phép người lập di chúc có quyền định đoạt một phần di sản để di tặng cho bạn bè, đồng nghiệp, người sống nương nhờ,… họ được hưởng di sản thừa kế theo di chúc không với tư cách là người thừa kế, tuy nhiên họ vẫn có quyền xác lập quyền sở hữu đối với phần di sản di tặng kể từ khi nhận tài sản.

Người lập di chúc
                     Người lập di chúc

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

      Thứ tư, người lập di chúc có quyền giao nghĩa vụ cho người thừa kế. Người thừa kế có quyền hưởng phần di sản được thừa kế và thực  hiện nghĩa vụ của người để lại di sản trong phạm vi di sản được hưởng. Đó là những nghĩa vụ về tài sản, nhưng người thừa kế không phải thực hiện những nghĩa vụ về tài sản gắn liền với nhân thân của người để lại di sản.

     Thứ năm, người lập di chúc có quyền chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.Đối với  người giữ di chúc: việc chỉ định người giữ di chúc để tránh thất lạc, hư hỏng di chúc, hủy hoại di chúc. Người lập di chúc có thể gửi lại di chúc ở cơ quan Công chứng, hoặc gửi cho bất kì người nào mà mình tin tưởng.

     Đối với người quản lý di sản: người được chỉ định quản lý di sản có thể là một trong số những người thừa kế của người lập di chúc, cũng có thể là một người, cơ quan tổ chức bất kì nào đó. Người quản lý di sản có quyền hưởng thù lao đối với công việc quản lý di sản và mức thù lao được xác định theo sự thỏa thuận giữa người đó với người thừa kế.

     Đối với người phân chia di sản: người quản lý di sản có thể đồng thời là người phân chia di sản hoặc là hai người khác nhau. Người phân chia di sản là người đứng ra phân chia di sản khi người để lại di chúc chết. Việc phân chia di sản sẽ phải tuân theo sự định đoạt việc phân chia di sản thừa kế theo di chúc. Người phân chia di sản có thể được hưởng thù lao đối với công việc chia di sản và theo mức mà người để lại di sản đã xác định.

     Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 1 Điều 640 Bộ luật Dân sự 2015 về sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc, người lập di chúc còn có quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào theo ý muốn.

1. Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào.”

      Vì tất cả những lý do trên chúng tôi khuyên ông bạn nên lập di chúc để chia di sản thừa kế của mình. Tránh những trường hợp tranh chấp, xung đột không mong muốn xảy ra. Nếu bản thân còn bất kì vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời. Chúng tôi xin cảm ơn!


Bài viết liên quan: