CÓ ĐƯỢC NGĂN CẢN NHẬP HỘ KHẨU CHO CON RIÊNG CỦA CHỒNG?

0
15

     Hỏi: Xin chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Tôi và chồng tôi đã kết hôn được 6 năm và đã có một con gái chung 4 tuổi. Hai vợ chồng tôi sống rất hạnh phúc. Thời gian vừa qua, vì công việc tôi phải đi công tác xa nhà hai năm. Tuy nhiên khi về nhà, tôi thực sự sốc khi được biết tên chồng tôi có con với người phụ nữ khác. Chồng tôi muốn mang cậu con trai về nhà và nhập khẩu cho nó. Tôi không thể nào chấp nhận được việc đứa con ngoài giá thú lại ở trong ngôi nhà do hai vợ chồng tôi gây dựng nên. Vậy tôi có được ngăn cản nhập hộ khẩu cho con riêng của chồng?

Có được ngăn cản nhập hộ khẩu cho con riêng của chồng?


Cơ sở pháp lý


Nhập hộ khẩu cho con riêng
Nhập hộ khẩu cho con riêng

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề có được ngăn cản nhập hộ khẩu cho con riêng của chồng của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Quy định của pháp luật về nơi cư trú của người chưa thành niên

      Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12  Luật Cư trú năm 2006  thì nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

      Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

     Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

     Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

     Trong trường hợp của bạn, cậu con trai đó là con ngoài giá thú của chồng bạn. Theo quy định của pháp luật trẻ em được khai sinh và đăng ký thường trú không phân biệt tình trạng hôn nhân của bố mẹ. Bạn chưa nói rõ chồng bạn đã làm thủ tục cha nhận con hay chưa nên nếu chồng bạn đã đứng tên cha trong giấy khai sinh của cậu bé thì quan hệ cha con này được pháp luật công nhận. Vì vậy chồng bạn có nghĩa vụ đối với con.

      Điều 13 Luật Cư trú năm 2006 quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên:

“1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.”

     Cho nên, nếu cậu bé đó về ở với chồng của bạn thì có thể có nơi cư trú của chồng bạn.

2.Có được ngăn cản nhập hộ khẩu cho con riêng của chồng?

     Hồ sơ nhập hộ khẩu cho con bao gồm:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Sổ hộ khẩu của gia đình bạn.
  • CMND của chồng 
  • Giấy khai sinh của con

     Ngoài ra, phải căn cứ vào sổ hộ khẩu của gia đình của bạn. Nếu chồng bạn đứng tên chủ hộ thì chồng bạn có quyền nhập hộ khẩu cho con riêng. Còn nếu bạn đứng tên chủ hộ thì bạn có thể ngăn cản việc nhập hộ khẩu cho con riêng của chồng bằng cách không đồng ý cho nhập khẩu. Tuy nhiên trường hợp này bạn nên tạo điều kiện cho chồng nhập khẩu cho con của anh vì đứa trẻ cần được tạo điều kiện để có chỗ ở để thuận lợi cho sự phát triển của cháu cũng như học tập.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi có được ngăn cản nhập hộ khẩu cho con riêng của chồng của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: