CÓ ĐƯỢC KẾT HÔN KHI CHỒNG BIỆT TÍCH KHÔNG-19006184

0
19

     Hỏi: Chào luật sư, tôi muốn kết hôn với bạn trai mới nhưng trước đó có kết hôn với 1 người con trai khác nhưng anh ta đã bỏ đi không có tin gì 3 năm nay. Vậy tôi có được kết hôn không.

Có được kết hôn khi chồng biệt tích không-19006184


      Cơ sở pháp lý:


Có được kết hôn khi chồng biệt tích không
       Kết hôn khi chồng biệt tích không

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về tổng đài tư vấn của chúng tôi, về vấn đề có được kết hôn khi chồng biệt tích hay không, chúng tôi xin tư vấn như sau:

     1. Quyền kết hôn

     Kết hôn là quyền tự do, thiêng liêng của mỗi người, tuy nhiên không phải lúc nào người ta cũng được tự do kết hôn, một trong những trường hợp cấm quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, đó là:

  “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.

     Trong trường hợp của bạn, theo quy định pháp luật, bạn vẫn đang là người có chồng, vì thế không thể tự do kết hôn. Để có một cuộc sống hôn nhân mới, bạn cần ly hôn với người chồng cũ trước, bắt đầu bằng việc yêu cầu tòa án tuyên bố mất tích.

     2. Thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng chị mất tích

     Nếu phù hợp với các điều kiện để tuyên bố một người mất tích theo quy định Bộ luật Dân sự 2015 thì bạn có thể yêu cầu tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích. Thủ tục này được pháp luật quy định cụ thể tại Điều 387 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015:

     “1. Người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích theo quy định của Bộ luật dân sự.

     2. Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm; trường hợp trước đó đã có quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.”

     Theo đó, bạn cần làm đơn yêu cầu tuyên bố chồng mất tích gửi đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng chị cư trú cuối cùng để tòa án giải quyết trong thời gian nhất định. Nếu tòa án thụ lý đơn của bạn, trong thời gian 20 ngày tòa án sẽ ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trong thời hạn 04 tháng. Hết thời hạn đó trong vòng 10 ngày, tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu và nếu có đủ căn cứ cầu thì Tòa án ra quyết định tuyên bố một người mất tích. Trong trường hợp có yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích đó và được chấp nhận thì trong quyết định tuyên bố một người mất tích, Tòa án còn phải quyết định áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người đó theo quy định của Bộ luật dân sự.

     Đơn yêu cầu phải đảm bảo các nội dung quy định tại Khoản 2 Điều 363 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Chuẩn bị đầy đủ các tài liệu sẽ thuận lợi trong quá trình yêu cầu tòa án giải quyết vụ việc.

     3. Thủ tục ly hôn khi chồng mất tích

     Sau khi được Tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích, để thoát khỏi tình trạng cấm kết hôn do đang có vợ, có chồng bạn nộp hồ sơ đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi chị cư trú để xin ly hôn. Việc chồng bạn mất tích được coi là căn cứ để tòa án xét xử cho bạn được ly hôn. Tòa án sẽ giải quyết cho bạn ly hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

     Bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn như sau:

– Đơn xin ly hôn;

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

– Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở …

– Bản sao giấy khai sinh của các con.

     Sau khi bản án, quyết định ly hôn của tòa án có hiệu lực thì quan hệ hôn nhân giữa bạn và người chồng cũ đang mất tích sẽ chấm dứt quan hệ hôn nhân. Do đó, bạn có thể đến Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nếu muốn đăng kí kết hôn với người mới.

Có được kết hôn khi chồng biệt tích không
                             Kết hôn khi chồng biệt tích không

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H: 19006184

     Như vậy, trong trường hợp chồng bạn mất tích và được tòa án tuyên bố mất tích thì bạn chỉ cần làm theo các hướng dẫn trên để chấm dứt tình trạng hôn nhân cũ và kết hôn với người mới.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi khi bạn về vấn đề có được kết hôn khi chồng biệt tích không. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


      Bài viết liên quan:

  •       Chồng chết trong thời kì hôn nhân thì tài sản được chia như thế nào
  •       Thủ tục đơn phương ly hôn với người tư vấn mất tích
  • THỦ TỤC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN VỚI NGƯỜI BỊ TUYÊN BỐ MẤT TÍCH