Có được cấp lại sổ đỏ do bị mất hay không? – 19006184

0
17

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có một câu hỏi muốn xin ý kiến tư vấn của Luật sư. Tôi có một mảnh đất rộng 142m2 đã được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên do trong quá trình chuyển từ nhà cũ lên nhà mới mà gia đình tôi đã làm thất lạc mất sổ đỏ đối với diện tích 142m2 đó. Vậy mong Luật sư cho tôi hỏi, sổ đỏ bị mất có ảnh hưởng gì đến quyền sử dụng đất của tôi không? Tôi có được cấp lại sổ đỏ do bị mất hay không? Trình tự thủ tục như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Có được cấp lại sổ đỏ do bị mất hay không?


     Căn cứ pháp lý:


Có được cấp lại sổ đỏ do bị mất hay không
     Có được cấp lại sổ đỏ do bị mất hay không

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn của chúng tôi. Về vấn đề: sổ đỏ bị mất có ảnh hưởng gì đến quyền sử dụng đất không? Có được cấp lại sổ đỏ do bị mất hay không? Trình tự thủ tục như thế nào? Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     1. Sổ đỏ bị mất có ảnh hưởng gì đến quyền sử dụng đất không?

     Theo quy định của Luật đất đai 2013 thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hay còn gọi là sổ đỏ) là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Tức là trong trường hợp này, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là căn cứ pháp lý để bạn thực hiện các quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt mảnh đất trên. Điều đó cũng được thể hiện rõ hơn tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013:

“Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất”

     Như vậy, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi sổ đỏ) là một trong những căn cứ pháp lý để bạn thực hiện các quyền cơ bản liên quan đến vấn đề chiếm hữu, sử dụng và định đoạt mảnh đất trên. Nếu không có sổ đỏ, bạn sẽ không thể thực hiện được các quyền năng của người sử dụng đất như đã nêu trên một cách tốt nhất.

     2. Có được cấp lại sổ đỏ do bị mất hay không?

     Theo quy định tại Điểm k Khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai năm 2013:

“Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

 – Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất”

    Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bị mất theo quy định của pháp luật.

     3. Trình tự thủ tục cấp lại sổ đỏ như thế nào?

     Theo quy định tại Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ- CP có ghi nhận trình tự, thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất, theo đó:

“Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc bị mất Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở ủy ban nhân dân cấp xã, trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn.

Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở UBND cấp xã đối với trường hợp của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư hoặc kể từ ngày đăng tin lần đầu trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương đối với trường hợp của tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người bị mất Giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận.

Có được cấp lại sổ đỏ do bị mất hay không
                           Có được cấp lại sổ đỏ do bị mất hay không

 Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

     Như vậy, để xin cấp lại sổ đỏ, bạn phải khai báo với UBND xã nơi đăng kí quyền sử dụng đất để UBND xã niêm yết thông báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau 30 ngày, nếu không tìm thấy sổ đỏ bạn cần nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng.

     Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK theo thông tư số 24/2014/TT-BTNMT

– Giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

      _ Giấy tờ nhân thân như: CMND, căn cước, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn…

     Từ đó, để được cấp lại sổ đỏ thì bạn phải thực hiện những trình tự, thủ tục để theo quy định của pháp luật như đã nêu trên.  

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của Luật sư về vấn đề: sổ đỏ bị mất có ảnh hưởng gì đến quyền sử dụng đất không? Có được cấp lại sổ đỏ do bị mất hay không? Trình tự thủ tục như thế nào?. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, nếu bạn còn bất cứ vướng mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp rõ hơn.

Trân trọng/ ./


Bài viết liên quan: