CÓ BỊ XỬ PHẠT KHÔNG CHO TÁCH KHẨU SAU LY HÔN KHÔNG?

0
22

     Hỏi: Xin chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Vợ chồng tôi đã kết hôn được 4 năm tuy nhiên hai chúng tôi sống không hạnh phúc, thường xuyên mâu thuẫn, không tìm được tiếng nói chung trong cuộc sống thường ngày. Hai chúng tôi đã tiến hành ly hôn được 2 tháng và tôi được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Trước đây hai vợ chồng tôi ở chung với bố mẹ chồng. Sau khi ly hôn, tôi có về nhà chồng cũ muốn tách khẩu cho hai mẹ con tuy nhiên mẹ chồng tôi không đồng ý vì không muốn cho tôi mang con đi. Tôi có nói thế nào gia đình bên chồng vẫn không cho tôi mượn sổ hộ khẩu. Tôi muốn hỏi có bị xử phạt không cho tách khẩu sau ly hôn không?

Có bị xử phạt không cho tách khẩu sau ly hôn không?


Căn cứ pháp lý:

 • Luật Cư trú năm 2006
 • Nghị định số 167/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình
 • Thông tư Số: 35/2014/TT-BCA hướng dẫn Luật cư trú

Tách khẩu sau ly hôn
Tách khẩu sau ly hôn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề có bị xử phạt không cho tách khẩu sau ly hôn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Điều kiện tách khẩu

     Việc tách khẩu sau ly hôn được tiến hành khi đáp ứng theo điều kiện tách khẩu chung.

     Khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú năm 2006 quy định trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

 • Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
 • Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

     Hồ sơ tách khẩu sau ly hôn của bạn bao gồm những giấy tờ sau:

 • Sổ hộ khẩu;
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
 • Bản khai nhân khẩu

     Thẩm quyền giải quyết việc tách khẩu của bạn thuộc về công an cấp xã nơi đăng ký sổ hộ khẩu.

    Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Cho nên, sau khi ly hộn bạn được tách khẩu theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên con của bạn chưa có năng lực hành vi dân sự đầy đủ nên không thể tiến hành tách khẩu. 

      Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 13 Luật Cư trú năm 2006  quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên:

“Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.”

      Cho nên trong trường hợp con sống cùng với bạn sau ly hôn nên có thể tiến hành nhập khẩu theo mẹ.Vì thế, bạn cần tiến hành tách khẩu của mình trước sau đó nhập khẩu của con vào sổ hộ khẩu mới của bạn.

     Khi nhập hộ khẩu cho con bạn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ giấy tờ như sau:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 • Bản khai nhân khẩu
 • Sổ hộ khẩu mới.
 • Giấy khai sinh của con
 • CMND của bạn

2.Có bị xử phạt không cho tách khẩu sau ly hôn không?

     Sau khi ly hôn, bạn có quyền được tách khẩu sau ly hôn để đảm bảo cho nhu cầu sinh hoạt riêng. Việc tách khẩu của chị không ai được quyền cản trở vì bạn và chồng cũ của bạn đã không còn quan hệ vợ chồng như trước. Cho nên, mẹ chồng của bạn không  được ngăn cản bạn tách khẩu, đồng thời không thể giữ con của chị trong sổ hộ khẩu để ngăn cản quyền nuôi con sau ly hôn của chị.

     Khoản 8 Điều 10 Thông tư Số: 35/2014/TT-BCA quy định: 

Người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.”

     Vì thế khi mẹ chồng của bạn không tạo điều kiện thuận lợi cho bạn mà cố tình gây khó khăn thì mẹ chồng của bạn sẽ bị xử phạt hành chính. Điểm c khoản 1 điều 8 Nghị định số 167/2013 quy định mức xử phạt khi vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú:

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;”

    Cho nên, mức xử phạt đối với hành vi không cho tách khẩu sau ly hôn đối với mẹ chồng của bạn là từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi có bị xử phạt không cho tách khẩu sau ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

 • THỦ TỤC CHUYỂN HỘ KHẨU NĂM 2018
 • THỦ TỤC ĐĂNG KÝ GIẤY KHAI SINH CHO CON
 • ĐĂNG KÍ BIỂN SỐ XE THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT CẦN CÓ SỔ HỘ KHẨU KHÔNG ?