CHUYỂN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT VÀO DOANH NGHIỆP – 19006184

0
10

     Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có một câu hỏi muốn xin ý kiến tư vấn của Luật sư, tôi và vợ muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân. Tài sản góp vốn của công ty, tôi dự định là căn nhà mặt phố và 1 tỉ tiền mặt. Vậy xin hỏi luật sư tôi có phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp không? Hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp cần những giấy tờ gì? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Chuyển quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp


Căn cứ pháp lý:

  • Luật đất đai năm 2013
  • Luật Doanh nghiệp năm 2014
  • Nghị định Số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều, khoản của luật đất đai

CHUYỂN QUYỀN SỬ DỤNG ĐÁT VÀO DOANH NGHIỆP
    CHUYỂN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT VÀO                          DOANH NGHIỆP

     Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Tổng đài tư vấn 19006184  của chúng tôi, với câu hỏi: chuyển quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Có phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp không?

     Do những thông tin bạn cung cấp trên vẫn chưa đầy đủ về tình trạng pháp lý của mảnh đất mà bạn muốn làm thủ tục chuyển quyền sử dụng vào doanh nghiệp. Từ đó vấn đề này của bạn sẽ thuộc một trong hai trường hợp sau:

     Trường hợp thứ nhất, nếu căn nhà đó thuộc quyền sở hữu của cá nhân bạn, thì căn cứ vào khoản 2  Điều 36 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:

 “Tài sản được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của chủ doanh nghiệp tư nhân không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp”

     Do đó nếu căn nhà này thuộc sở hữu của cá nhân bạn thì khi đăng ký vốn đầu tư bạn chỉ cần ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị của tài sản mà không cần phải làm thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất cho công ty.

     Trường hợp thứ hai, nếu căn nhà thuộc quyền sở hữu của gia đình bạn, tức là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho Hộ gia đình, thì bạn phải làm thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp hộ gia đình chuyển quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp tư nhân.

2. Hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp

     Hồ sơ gồm các loại giấy tờ theo hướng dẫn tại điều 85 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật đất đai như sau:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ tài nguyên và môi trường quy định về hồ sơ địa chính;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
  • Một trong các giấy tờ liên quan đến nội dung biến động, cụ thể là việc thành viên hộ gia đình, cá nhân đưa quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp (có công chứng hoặc chứng thực).

     Sau khi chuẩn bị hồ sơ, người tiến hành thủ tục nộp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

CHUYỂN QUYỀN SỬ DỤNG ĐÁT VÀO DOANH NGHIỆP
          CHUYỂN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT VÀO DOANH NGHIỆP

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

     Như vậy, bạn cần xem xét lại tình trạng pháp lý của mảnh đất mà bạn muốn chuyển quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp:

     – Nếu mà thuộc trường hợp thứ nhất, gia đình bạn không cần phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng mảnh đất đó cho doanh nghiệp tư nhân của bạn

     – Nếu thuộc trường hợp thứ hai, gia đình bạn cần làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp tư nhân của bạn và tiến hành làm theo những trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật như trên.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề chuyển quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp rõ hơn.