CHUYỂN ĐỔI TỪ ĐẤT NÔNG NGHIỆP SANG ĐÂT Ở – 19006184

0
18

     Câu hỏi: Chào luật sư gia đình tôi có hơn 1000m2 đất nông nghiệp do nhu cầu có thêm không gian sinh hoạt vì gia đình tôi đông người. Tôi muốn chuyển một phần đất nông nghiệp đó thành đất ở thì tôi phải làm những gì?

Chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở


Căn cứ pháp lý:


     Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn 19006184 của chúng tôi, với câu hỏi về chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở của bạn. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất

     Theo quy định tại Điều 57 Luật đất đai 2013, việc chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (hay còn gọi là đất thổ cư) thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

     Khi chuyển mục đích sử dụng đất người có nhu cầu chuyển đổi phải căn cứ vào:

  • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND quận ( huyện) nơi có đất nông nghiệp đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Gia đình bạn nên chủ động trực tiếp lên UBND (quận) huyện để hỏi rõ về kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện mình, để xem địa phương mình đang có đất nông nghiệp đó có nằm trong diện quy hoạch không; và nếu đất nông nghiệp của nhà mình nằm trong kế hoạch được chuyển đổi lên thành đất ở thì chúng ta mới có điều kiện chuyển đổi.
  • Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn chuyển mục đích sử dụng đất.

Chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở
Chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

2. Thủ tục, hồ sơ chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở

     Người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp 01 bộ hồ sơ bao gồm:

  • Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất;

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất;

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

3. Chi phí chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở

     Người sử dụng đất khi được Cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thì phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định.

3.1. Nộp tiền sử dụng đất

     Nộp bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có Quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân:

  • Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở;

  • Chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01/7/2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở

3.2. Xác định giá đất

     Giá đất tính thu tiền sử dụng đất sẽ là giá đất quy định tại Bảng giá đất khi ưu đãi về giá đất tính tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở.

     Sẽ được miễn hoặc giảm 50% tiền sử dụng đất trong hạn mức đất ở khi chuyển mục đích sử dụng sang làm nhà ở khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu do tách hộ đối với hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi.

     Ngoài ra, nếu hộ gia đình, cá nhân nào chưa có khả năng về tài chính để nộp tiền sử dụng đất khi được chuyển mục đích sử dụng thì sẽ được ghi nợ theo quy định tại Điều 16, Nghị định 45/2014/NĐ-CP trên Giấy chứng nhận và được trả nợ dần trong thời hạn 5 năm. Quá thời hạn ghi nợ mà chưa trả được hết tiền sử dụng đất thì sẽ phải nộp tiền sử dụng đất theo công thức được quy định tại khoản 2 Điều 12 Thông tư 76/2014/TT-BTC như sau:

Tiền sử dụng đất = Tiền sử dụng đất còn nợ chia (:) cho tổng số tiền sử dụng đất được tính theo giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận nhân (x) với tiền sử dụng đất xác định lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề Chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp rõ hơn.