CHUYỂN ĐỔI QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CÓ ĐƯỢC MIỄN THUẾ?

0
15

     Câu hỏi: Chào Luật Sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Năm 2017 tôi và anh tôi mỗi người có mua một mảnh đất ở cùng một khu tại quận 8 Thành phố Hồ Chí Minh nhưng có vị trí thửa đất khác nhau. Thửa đất của tôi là thửa số 5, anh tôi là thửa số 6 theo bảo đồ địa chính. Nay tôi và anh tôi muốn đổi hai mảnh đất đó cho nhau, tôi lấy thửa số 6 và anh tôi lấy thửa số 5 có được không? Nếu được chuyển đổi quyền sử dụng đất có được miễn thuế không? Tôi xin cảm ơn!

Chuyển đổi quyền sử dụng đất có được miễn thuế?


    Căn cứ pháp lý:


CHUYỂN ĐỔI QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT
CHUYỂN ĐỔI QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

     Trả lời:  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, với câu hỏi: chuyển đổi quyền sử dụng đất có được miễn thuế? Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     1. Hợp đồng trao đổi tài sản

     Căn cứ Bộ luật Dân Sự 2015 có quy định về hợp đồng trao đổi tài sản tại Điều 455 như sau:

     “1. Hợp đồng trao đổi tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó các bên giao tài sản và chuyển quyền sở hữu đối với tài sản cho nhau.

2. Hợp đồng trao đổi tài sản phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực hoặc đăng ký, nếu pháp luật có quy định”.

     Cùng với đó, theo quy định tại khoản 2 Điều 105 Bộ luật Dân Sư 2015: “Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai”. Do đó, quyền sử dụng đất của bạn và anh bạn là tài sản theo quy định của Bộ luật Dân Sự 2015

     Như vậy, bạn và anh bạn hoàn toàn có thể trao đổi tài sản là quyền sử dụng đất cho nhau và hợp đồng trao đổi tài sản phải tuân theo những quy định.tại điều 455 Bộ luật Dân sự 2015 như đã nêu ở trên.

     2. Chuyển đổi quyền sử dụng đất được miễn thuế

     Các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân được quy định tại Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP, trong đó tại khoản 1 có quy định như sau:

  •  Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.
  • Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam;

     Cá nhân chuyển nhượng có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam theo quy định tại Khoản này phải đáp ứng các điều kiện sau:

     – Tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có quyền sở hữu, quyền sử dụng một nhà ở hoặc một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó);

     – Thời gian cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày;

     – Nhà ở, quyền sử dụng đất ở được chuyển nhượng toàn bộ;

     Việc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở. Cá nhân có nhà ở, đất ở chuyển nhượng có trách nhiệm kê khai và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của việc kê khai. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền phát hiện kê khai sai thì không được miễn thuế và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

  • Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất không phải trả tiền hoặc được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
  • Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.
CHUYỂN ĐỔI QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT
CHUYỂN ĐỔI QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Như vậy, căn cứ vào quy định trên của pháp luật, trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất của gia đình bạn thuộc diện được miễn thuế thu nhập cá nhân, nên gia đình bạn sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về câu hỏi chuyển đổi quyền sử dụng đất có được miễn thuế của bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôihy vọng những gì chúng tôi tư vấn trên sẽ giúp bạn  lựa chọn được phương án tốt nhất giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được tư vấn và hỗi trợ kịp thời.

     Trân trọng/. /