CHỨNG CỨ CHỨNG MINH HÀNH VI NGOẠI TÌNH MỚI NHẤT NĂM 2018

0
189

Tôi muốn hỏi chứng cứ chứng minh hành vi ngoại tình của chồng tôi theo quy định của pháp luật hiện tại.

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy . Về vấn đề chứng cứ chứng minh hành vi ngoại tình của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Căn cứ pháp lý:


Chứng cứ chứng minh hành vi ngoại tình mới nhất năm 2018

Quy định chung về chế độ hôn nhân và gia đình

      Theo Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam, hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi đã thực hiện các quy định của pháp luật về kết hôn, nhằm chung sống với nhau và xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến hộ, hạnh phúc, bền vững.

     Hôn nhân là sự liên kết trên cơ sở tự nguyện của hai bên nam nữ. Hai bên nam nữ yêu thương nhau và tự mình quyết định xác lập quan hệ hôn nhân nhằm mục đích xây dựng gia đình. Ý chí này của mỗi bên nam nữ không bị tác động bởi một bên hoặc của người thứ ba.

     Tuy nhiên, về tình nghĩa vợ chồng Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình có quy định như sau:

“1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.”

      Đối với vấn đề của bạn, chồng bạn có hành vi đi ngoại tình như vậy xét trên phương diện pháp luật chồng bạn đã vi phạm nghĩa vụ yêu thương, chung thủy, tôn trọng lẫn nhau giữa vợ và chồng.

Chứng cứ chứng minh hành vi ngoại tình.

      Hành vi ngoại tình xét trên phương diện pháp lý có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Theo quy định tại Điều 182 BLHS 2015 bổ sung sửa đổi năm 2015 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng như sau:

“Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm”

     Như vậy, khi người đã có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác thì được xem là hành vi ngoại tình. Hành vi này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự. Tuy nhiên, để có thể áp dụng các hình thức xử phạt thì cần có các căn cứ, bằng chứng chứng minh hành vi của một người đủ các yếu tố để cấu thành tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Các chứng cứ này về cơ bản phải tuân theo quy định của pháp luật Tố tụng hình sự năm 2015.

    Về cơ bản, chứng cứ này có thể bao gồm:

     Thứ nhất: Chứng cứ có thể là tin nhắn, hình ảnh, băng ghi âm, ghi hình… cho thấy dấu hiệu ngoại tình. Tin nhắn, hình ảnh này phải do chính chủ thể của tội phạm thực hiện và thể hiện sự thân mật vượt quá giới hạn cho phép của mối quan hệ bình thường. Những chứng cứ này phải là chứng cứ có thật, không phải do tạo dựng hay giả tạo mà có.

     Thứ hai: Chứng cứ ngoại tình có thể là lời khai của những người hàng xóm xung quanh khu vực hai người đó ở, chứng minh mối quan hệ của họ được nhầm lẫn như cuộc sống chung của vợ và chồng: như việc sinh hoạt chung, đưa đón con đi học, có những mối quan hệ chung hoặc không ở chung nhưng thường xuyên qua lại với những lời nói, cử chỉ thân mật…

     Thứ ba: chứng cứ có thể là chính lời khai của người có hành vi ngoại tình. Điều này thường rất ít khi xảy ra những cũng có những trường hợp người có hành vi ngoại tình tự khai nhận hành vi của chính mình.

    Thứ tư: với hành vi ngoại tình thì chứng cứ có thể là con riêng của người chồng với nhân tình. Những mối quan hệ ngoài luồng rất dễ phát sinh việc có con riêng, trường hợp này bạn có thể…..

Chứng cứ chứng minh hành vi ngoại tình
Chứng cứ chứng minh hành vi ngoại tình

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

    Như vậy, để có thể có hành vi chứng minh hành vi ngoại tình của chồng thì bạn có thể thu thập những chứng cứ như trên để định danh được tội của anh ấy.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi chứng cứ chứng minh hành vi ngoại tình của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bạn có thể tìm hiểu thêm :