CHỒNG KHÔNG CHO TÁCH KHẨU SAU KHI LY HÔN THÌ PHẢI LÀM SAO?-19006184

0
31

     Hỏi: Tôi và chồng đã hoàn tất thủ tục ly hôn nhưng chồng tôi lại giấu sổ hộ khẩu không cho tôi tách khẩu chuyển về nhà mẹ đẻ thì tôi phải làm thế nào? Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

Chồng không cho tách khẩu sau khi ly hôn thì phải làm sao?-19006184


     Cơ sở pháp lý:


Chồng không cho tách khẩu sau ly hôn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn của chúng tôi. Về vấn đề chồng không cho tách hộ khẩu sau ly hôn của bạn, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

   1. Các trường hợp được tách hộ khẩu và các giấy tờ cần thiết cho thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn.

      Sau khi có bản án, quyết định ly hôn của tòa án thì quan hệ vợ chồng sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi chuyện cũng được suôn sẻ như vậy, các cặp vợ chồng dù đã ly hôn vẫn gặp phải những rắc rối lớn liên quan các thủ tục pháp lý. Một trong những rắc rối thường gặp đó là thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn.

     Căn cứ theo Điều 27 Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung 2013 vấn đề tách sổ hộ khẩu được quy định như sau:

     1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

     a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

     b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

     2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

    3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Đối với trường hợp của bạn, chỉ cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách khẩu thì sẽ được tách hộ khẩu. Khi làm thủ tục tách hộ khẩu, bạn cần xuất trình tại cơ quan công an có thẩm quyền tùy vào nơi ở của bạn các giấy tờ sau:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Sổ hộ khẩu ( bản chính);
  • Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ.

     Do trước đây bạn nhập hộ khẩu vào nhà chồng nên thuộc trường hợp quy định tại Khoản 3, Điều 25 Luật Cư trú 2006, vì vậy, để thực hiện được việc tách sổ hộ khẩu cần phải có “sự đồng ý của chủ hộ”. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đăng ký thường trú tại nơi cư trú mới, sau đó tiến hành xóa đăng ký thường trú tại hộ khẩu nhà chồng theo quy định tại Điều 19, Điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật Cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013.

     Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Cơ quan nhà nước sẽ không thu lệ phí khi tách sổ hộ khẩu.

   2. Chồng giữ sổ hộ khẩu không cho tách phải làm sao?

     Một trong các giấy tờ cần thiết cho việc tách hộ khẩu sau khi ly hôn là sổ hộ khẩu bản chính, do đó, bạn phải mượn được sổ hộ khẩu từ chỗ chồng bạn. Việc người chủ hộ có trách nhiệm cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu mượn sổ để giải quyết công việc. Căn cứ theo khoản 8, Điều 10, Thông tư số 35/2014/TT- BCA quy định rõ:

     “Người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.

     Như vậy, người đứng tên chủ hộ trong sổ hộ khẩu có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết công việc, nếu cố tình gây khó dễ sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

     Căn cứ theo điểm c, khoản 1, điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng và chống bạo lực gia đình thì người chủ hộ sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Chồng không cho tách khẩu sau khi ly hôn thì phải làm sao?
                Chồng không cho tách khẩu sau sau ly hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H: 19006184

     Như vậy, để tách hộ khẩu sau khi ly hôn bạn cần chuẩn bị thủ tục cần thiết như theo luật định. Còn về phía chồng bạn, nếu chồng bạn còn cố tình gây khó dễ, không cho mượn sổ hộ khẩu thì bạn có thể báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được giúp đỡ và chồng bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây cản trở trên.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi chồng không cho tách hộ khẩu sau ly hôn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: