CHỒNG ĐỐI XỬ TỆ BẠC ĐƯỢC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN KHÔNG

0
24

Hỏi:

Hiện tại em kết hôn được 9 tháng, do chồng em cờ bạc, chơi bời, có lúc đối xử tệ với em trong thời gian 6 và tình hình không thay đổi được gì, dù có góp ý nói chuyện trao đổi với nhau. Giấy đăng ký kết hôn đã bị chồng em đốt mất. Em vẫn chưa nhập khẩu vào gia đình chồng. Cũng chưa có con.

Nhưng em không có được hộ khẩu và giấy chứng minh của chồng em. Chắc chắn anh ta không cho vì anh ta không đồng ý ly hôn.

Vì vậy em sẽ đơn phương ly hôn thì có được không ạ.

Chồng đối xử tệ bạc được đơn phương ly hôn không


Căn cứ pháp lý:


CHỒNG ĐỐI XỬ TỆ BẠC ĐƯỢC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN
CHỒNG ĐỐI XỬ TỆ BẠC ĐƯỢC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề chồng đối xử tệ bạc có được đơn phương ly hôn không của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Chồng đối xử tệ bạc được đơn phương ly hôn không

     Bạn hoàn toàn có  thể đơn phương ly hôn khi chồng đối xử tệ bạc theo quy định của pháp luật. Tại khoản 1 Điều 52 Luật hôn nhân và gia đình quy định “ Vợ, chồng hoặc cả hai người  có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”. 

     Để tiến hành việc đơn phương ly hôn bạn cần căn cứ vào quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

      Trường hợp của bạn vợ chồng  bạn  mới kết hôn được 9 tháng,  nhưng đã không còn tình cảm với nhau,  đời sống gia đình bạn không mấy mặn mà do chồng bạn cờ bạc, chơi bời, có lúc đối xử tệ với bạn trong thời gian dài và tình hình không thay đổi được gì, dù có góp ý nói chuyện trao đổi với nhau .Như vậy, những thông tin bạn đưa ra chúng tôi cho rằng vợ chồng bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn cho vợ chồng bạn.

2. Thủ tục đơn phương ly hôn do chồng đối xử tệ bạc.

     Như vậy, việc bị chồng đối xử tệ bạc thì bạn có thể đơn phương ly hôn. Trường hợp của bạn khi bạn và chồng chưa có con nên việc giải quyết đơn phương ly hôn có thể diễn ra nhanh chóng hơn.

     Để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương
  • Giấy chứng nhận kết hôn ( bản chính)
  • CMND hoặc hộ chiếu ( bản sao có chứng thực )
  • Sổ hộ khẩu gia đình ( bản sao có chứng thực)
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản

     Đối với trường hợp của bạn bạn nói rằng giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bị chồng đốt và chưa nhập khẩu vào nhà chồng thì bạn có thể:

  • Nộp bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Nếu không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn.
  • Trường hợp bạn chưa nhập khẩu vào gia đình chồng thì khi nộp hồ sơ đơn phương ly hôn bạn nộp hộ khẩu của bạn. Nếu bạn đăng ký thường trú ở quê chồng thì nộp sổ tạm trú tạm vắng đó.

     Sau khi có đầy đủ giấy tờ trên, bạn đưa hồ sơ nộp tại TAND quận/huyện nơi chồng bạn ( bị đơn) đang cư trú, làm việc để tòa tiến hành giải quyết yêu cầu của bạn.

Chồng đối xử tệ bạc được đơn phương ly hôn
Chồng đối xử tệ bạc được đơn phương ly hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi chồng đối xử tệ bạc có được đơn phương ly hôn không của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


    Bài viết liên quan: