CHỒNG CŨ CHIẾM GIỮ TRÁI PHÉP TÀI SẢN PHẢI LÀM SAO?-19006184

0
13

     Hỏi: Tôi đang bị rơi vào một tình huống khó khăn, tôi và chồng đã hoàn thành xong thủ tục ly hôn nhưng vì còn mâu thuẫn nên anh ta không cho tôi vào nhà để lấy đồ đạc cá nhân. Tình trạng này đã xảy ra 2 tuần rồi và tôi đang không biết phải làm sao. Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Chồng cũ chiếm giữ trái phép tài sản phải làm sao?


     Cơ sở pháp lý: 


Chồng cũ chiếm giữ trái phép tài sản phải làm sao
     Chồng cũ chiếm giữ trái phép tài sản 

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về tổng đài tư vấn của chúng tôi, về vấn đề Chồng cũ chiếm giữ trái phép tài sản phải làm sao của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

      1. Xử lí hành vi chiếm giữ trái phép tài sản

      Theo như thông tin bạn đưa ra thì bạn và chồng đã hoàn thành thủ tục ly hôn, quan hệ vợ chồng đã chấm dứt, hai người đã là “người dưng”, do đó anh ta có trách nhiệm trả lại số tài sản còn để lại của bạn sau khi đã ly hôn. Do không rõ là giá trị tài sản là bao nhiêu nên tôi sẽ chia làm 2 trường hợp:

 Trường hợp 1: Nếu giá trị tài sản dưới 10 triệu đồng

     Tài sản dưới 10 triệu đồng chưa đủ để cấu thành tội chiếm giữ trái phép tài sản của người khác theo Điều 176 Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi 2017. Tuy nhiên theo điểm e khoản 2 điều 15 Nghị định 167/2013 NĐ-CP với hành vi chiếm giữ tài sản của người khác chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị xử phạt hành chính :

     “2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

     a) Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác;

     b) Gây mất mát, hư hỏng hoặc làm thiệt hại tài sản của Nhà nước được giao trực tiếp quản lý;

     c) Dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác đưa tiền, tài sản;

    d) Gian lận hoặc lừa đảo trong việc môi giới, hướng dẫn giới thiệu dịch vụ mua, bán nhà, đất hoặc các tài sản khác;

     đ) Mua, bán, cất giữ hoặc sử dụng tài sản của người khác mà biết rõ tài sản đó do vi phạm pháp luật mà có;

     e) Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.”

    Như vậy, nếu đồ đạc còn để lại của bạn ước tính giá trị dưới 10 triệu đồng mà chồng bạn cố tình không trả thì anh ta có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

     Trường hợp 2: Nếu giá trị tài sản trên 10 triệu đồng

     Nếu ước tính giá trị tài sản là trên 10 triệu đồng thì chồng bạn có thể bị xử lí theo Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017, cụ thể tại điều 176 Tội chiếm giữ trái phép tài sản

     1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

     2. Phạm tội chiếm giữ tài sản từ giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

     Nếu ước tính giá trị tài sản mà bạn đang bị chồng giữ trên 10 triệu đồng thì chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 176 của Bộ luật hình sự. Tội phạm bị coi là hoàn thành từ thời điểm người chiếm giữ tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay thẳng không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản theo quy định của pháp luật.

     2. Thẩm quyền giải quyết hành vi chiếm giữ trái phép tài sản

     Hành vi hiện giờ của chồng cũ bạn là trái pháp luật và cần bị xử lí, bạn có thể đến ngay Ủy ban nhân dân xã nơi chồng bạn đang cư trú để xử phạt hành chính hành vi chiếm giữ tài sản và buộc chồng bạn phải trả lại toàn bộ đồ đạc của bạn.

     Bạn cũng có thể có hành động mạnh tay hơn bằng cách tố cáo trước cơ quan công an đề nghị khởi tố về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản nếu giá trị tài sản bị chiếm giữ từ 10 triệu đồng trở lên.

Chồng cũ chiếm giữ trái phép tài sản phải làm sao
                         Chồng cũ chiếm giữ trái phép tài sản 

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H: 19006184

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, hành vi của chồng cũ của bạn là sai trái và cần bị xử lí theo quy định của pháp luật. Bạn có thể đến ngay các cơ quan nhà nước có thể quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi khi bạn về vấn đề Chồng cũ chiếm giữ trái phép tài sản phải làm sao. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


      Bài viết liên quan: