CHỒNG CÓ ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON DƯỚI 36 THÁNG TUỔI KHÔNG?

0
194

      Chào Luật sư! Tôi kết hôn cách đây 04 năm, hiện tại đang có con 18 tháng tuổi. Cuộc sống vợ chồng gặp quá nhiều mâu thuẫn mà không thể giải quyết nên tôi muốn ly hôn. Tuy con còn nhỏ nhưng tôi không yên tâm để con cho vợ tôi nuôi. Vì mỗi lần căng thẳng, vợ tôi thường đánh con rất thô bạo, có khi còn bỏ đói không cho ăn. Nhưng giờ vợ tôi đã đưa con về nhà ngoại sống. Tôi có được bắt con khi ly hôn không ạ?

 Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới  Luật Quang Huy  Với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau :

 


 Cơ sở pháp lý: 

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Chồng có được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi không?

Chồng có được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

     Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cha mẹ có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên. Khoản 1 Điều 71 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình”.

     Tuy nhiên, khi vợ chồng không chung sống với nhau thì việc giải quyết quyền nuôi con được thực hiện theo quy định của pháp luật. Tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Theo khoản 3 Điều này thì

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

     Như vậy, trong trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về việc để chồng nuôi con dưới 36 tháng tuổi hoặc người chồng chứng minh được người vợ không có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người chồng hoàn toàn có thể giành quyền nuôi con.

      Và trường hợp này, bạn là chồng thì hoàn toàn có thể giành quyền nuôi con khi ly hôn, kể cả trong trường hợp con của bạn 18 tháng tuổi căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Chồng có được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi không
     Chồng có được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi không?

Cách thức giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

     Như vậy, mặc dù có sự ưu tiên cho người mẹ nuôi con dưới 36 tháng tuổi, nhưng bạn là cha của con thì bạn vẫn có thể giành quyền trực tiếp nuôi con dưới 18 tháng tuổi. Để giành quyền nuôi con, bạn có thể chọn cách thức sau đây:

     Cách 1: Thỏa thuận với vợ của bạn để thống nhất bạn trực tiếp nuôi con.

     Cách 2: Chứng minh vợ bạn không có khả năng trực tiếp nuôi con

     Khi chứng minh được phía vợ của bạn là mẹ của đứa trẻ không có đủ điều kiện trực tiếp nuôi con, trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn có thể giành quyền nuôi con nếu điều kiện của bạn tốt hơn.

     Bạn có thể chỉ ra được những bất lợi cụ thể của vợ:

  • Về công việc và thu nhập.
  • Về thời gian chăm sóc con .
  • Về chỗ ở.
  • Về vấn đề đạo đức, tinh thần

     Đặc biệt trường hợp này, bạn có thể căn cứ vào yếu tố vợ bạn thường xuyên có hành vi bạo lực với con, đánh đập con rất thô bạo, có khi còn bỏ đói không cho con ăn. Điều này sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của con khi mà con mới 18 tháng tuổi.   

     Ngoài ra, khách hàng có thể xem xét đánh giá một số yếu tố khác của vợ để tìm thêm chứng cứ chứng minh người đó không có điều kiện trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con 18 tháng tuổi. Chẳng hạn như điều kiện sức khỏe có đảm bảo chăm sóc tốt nhất cho con hay không? Trong giờ làm việc, lao động tạo thu nhập thì có ai hỗ trợ, chăm sóc con hay không?… Đó chính là những cơ sở để khách hàng có thể chứng minh phía vợ không có điều kiện trực tiếp nuôi con, không mang lại điều kiện sống thuận lợi nhất cho con.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về thắc mắc của bạn liên quan tới việc người chồng có giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi hay không. Để được tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy .

 Trân trọng!


Bạn có thể tìm hiểu thêm :