CHỒNG CÓ ĐƯỢC NHẬN CON RIÊNG KHI VỢ KHÔNG ĐỒNG Ý?

0
17

      Hỏi: Tôi là người đã có vợ và hai con. Cách đây 3 năm, tôi vào Sài Gòn công tác tôi có tình cảm với một người phụ nữ khác và chúng tôi đã có một đứa con năm nay được hơn 15 tháng tuổi. Tôi có nói với vợ về việc tôi có con riêng ở ngoài và đề nghị với vợ rằng tôi muốn nhận đứa bé ấy. Nhưng vợ nhất quyết không đồng ý và ngăn cấm tôi qua lại. Vậy tôi có được nhận con riêng khi vợ không đồng ý không? Nếu được thì cần những thủ tục gì để nhận con, rất mong Luật sư tư vấn giúp tôi?

Chồng có được nhận con riêng khi vợ không đồng ý?


      Căn cứ pháp lý:


nhận con riêng khi vợ không đồng ý?
Nhận con riêng khi vợ không đồng ý?

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề nhận con riêng khi vợ không đồng ý của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Thứ nhất, theo khoản 2 Điều 91 Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về quyền nhận con như sau:

    “Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần có sự đồng ý của người kia“.

     Do đó, bạn hoàn toàn có quyền nhận con khi người vợ hợp pháp của bạn không đồng ý.

     Thứ hai, về thủ tục đăng ký nhận con riêng được thực hiện như sau:

     -Hồ sơ bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký nhận con (theo mẫu)
  • Giấy chứng sinh (theo mẫu);
  • Nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế thì Giấy chứng sinh được thay bằng: Văn bản xác nhận của người làm chứng (người làm chứng phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và biết rõ sự việc làm chứng);
  • Trong trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về sự việc sinh là có thực;
  • Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con:  Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con; hoặc thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng (Điều 11 Thông tư 15/2015 TT-BTP).

     -Thẩm quyền đăng ký nhận cha, mẹ, con: theo vào Điều 24 Luật hộ tịch năm 2014 thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con.

nhận con riêng khi vợ không đồng ý?
Nhận con riêng khi vợ không đồng ý?

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     -Trình tự đăng ký nhận con riêng ( Điều 25 Luật hộ tịch năm 2014 ):

     Bước 1: Người yêu cầu đăng ký nhận cha cho con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha cho con các bên phải có mặt.

     Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu thấy việc nhận cha cho con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha cho con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

     Trong hợp cần xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

     Như vậy, khi bạn làm thủ tục để đăng ký nhận cha thì phải nộp kèm theo chứng cứ chứng minh quan hệ cha con. Khi nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ giải quyết cho bạn trong thời hạn từ 03 đến 05 ngày.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan: