CHỒNG CHẾT THÌ TÀI SẢN TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN ĐƯỢC CHIA NHƯ THẾ NÀO? – 1900

0
25

     Hỏi: Tôi có 1 vấn đề liên quan đến việc chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân như sau: Tôi và chồng kết hôn năm 2011, được 2 cháu nhỏ. Lúc kết hôn, bố mẹ chồng có cho chúng tôi căn nhà và một mảnh đất để làm vốn làm ăn. Năm 2016, chồng tôi chết do bị tai nạn nghề nghiệp. Tôi đi làm nuôi con và sống cùng người em gái của chồng tôi. Nhưng hiện nay, bố mẹ chồng tôi liên tục đuổi mẹ con tôi ra khỏi nhà với lý do: chồng chết rồi nên phải trả lại căn nhà đó cho nhà chồng. Vậy luật sư cho tôi hỏi căn nhà đó giờ được phân chia như thế nào? Mong luật sư trả lời sớm giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Chồng chết thì tài sản trong thời kỳ hôn nhân được chia như thế nào? – 19006184


Cơ sở pháp lý:


 

tài sản riêng trong hôn nhân
           Tài sản trong thời kỳ hôn nhân

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn  của chúng tôi. Vấn đề phân chia tài sản khi chồng chết của bạn chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

1.  Tài sản trong thời kỳ hôn nhân vợ chồng:

     Theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về tài sản chung của vợ chồng:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

     Như vậy, quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

chia tài sản trong thời kì hôn nhân
                           Tài sản trong thời kì hôn nhân

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Giải quyết tài sản trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng:

     Với trường hợp của bạn, kể từ thời điểm năm 2016 khi chồng bạn qua đời thì quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng bạn đã chấm dứt. Vì vậy, tài sản của vợ chồng bạn trong thời kỳ hôn nhân sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 66 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“Điều 66. Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết

1. Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

3. Trong trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng còn sống, gia đình thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự.

4. Tài sản của vợ chồng trong kinh doanh được giải quyết theo quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.”

     Theo đó, khi chồng bạn chết, tài sản chung của vợ chồng bạn sẽ do bạn quản lý trừ trường hợp chồng bạn trước khi chết có để lại di chúc trong đó chỉ định cho người khác quản lý phần di sản thừa kế của mình hoặc những người thừa kế có thỏa thuận cử người khác quản lý di sản của bạn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

  • THỦ TỤC LY HÔN KHI KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN
  • Đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con
  • Làm sao để đơn phương ly hôn khi chồng giữ hết giấy tờ?