CHỒNG BẠO HÀNH VÌ SINH CON GÁI-19006184

0
41

     Hỏi: Luật sư cho tôi hỏi tôi vừa sinh một cháu gái được 2 tháng tuổi, chồng tôi ghét con gái chỉ muốn có con trai nên thường xuyên mắc mỏ, xúc phạm tôi và con gái. Em muốn trốn đi nhưng lại sợ anh ta xuống nhà mẹ em gây chuyện. Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

Chồng bạo hành vi sinh con gái- 19006184


     Cơ sở pháp lý: 


Chồng bạo hành vi sinh con gái
          Chồng bạo hành vi sinh con gái

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về tổng đài tư vấn của chúng tôi, về vấn đề chồng bạo hành vi sinh con gái của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

      1. Về bạo hành gia đình vì phân biệt giới

     Trẻ em có quyền được cha mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng để phát triển thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức. Được cha mẹ yêu thương, tôn trọng, thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân. Tuy nhiên trên thực tế, không ít cha, mẹ vì định kiến cổ hủ về giới phân biệt nam nữ mà có các hành vi vô tình hay cố ý làm tổn thương chính con gái của mình. Từ những tổn thương tích tụ dần theo năm tháng dẫn đến những hành vi sai lầm, lệch lạc trong suy nghĩ và hành vi của bé sau này.

     Điều chỉnh về vấn đề này, điều 13 quy định tại nghị định 55/2009/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính bình đẳng giới như sau:

     Điều 13. Các hành vi vi phạm hành chính về bình đẳng giới trong gia đình

     “1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

     a) Xúc phạm danh dự, nhân phẩm nhằm cản trở thành viên trong gia đình có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình vì lý do giới tính;

     b) Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy hiếp tinh thần nhằm không cho phép thành viên trong gia đình tham gia sử dụng tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình, thực hiện các hoạt động tạo thu nhập hoặc đáp ứng các nhu cầu khác của gia đình vì định kiến giới;

     c) Không chăm sóc, giáo dục, tạo điều kiện như nhau giữa nam và nữ trong gia đình về học tập, lao động, vui chơi, giải trí và phát triển.

     2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

     a) Không cho thành viên trong gia đình có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình vì lý do giới tính.

     b) Không cho nam hoặc nữ trong gia đình tham gia công tác xã hội vì định kiến giới;

     c) Đe dọa dùng vũ lực hoặc uy hiếp tinh thần nhằm cản trở thành viên trong gia đình có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình vì lý do giới tính;

     d) Áp đặt việc thực hiện lao động gia đình, sử dụng biện pháp tránh thai, triệt sản như là trách nhiệm của thành viên trong gia đình thuộc một giới nhất định.

     3. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi dùng vũ lực nhằm cản trở thành viên trong gia đình có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình vì lý do giới tính.

     4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

     a) Buộc xin lỗi đối với hành vi quy định tại điểm a khoản 1, điểm b khoản 1, điểm c khoản 2 Điều này;

     b) Buộc chịu mọi chi phí khám bệnh, chữa bệnh hợp lý đối với hành vi quy định tại điểm c khoản 2, khoản 3 Điều này;

     c) Buộc khôi phục quyền lợi hợp pháp đã bị xâm hại đối với hành vi quy định tại điểm c khoản 1, điểm a khoản 2, điểm b khoản 2 Điều này.”

     Nếu chồng bạn còn tiếp tục các hành nêu trên với mức độ ngày càng nghiêm trọng, bạn có thể đến cơ quan công an nơi gần nhất hoặc ủy ban cấp xã để có biện pháp ngăn chặn, tuỳ theo tính chất mức độ vi phạm có thể bị xử phạt hành chính, hoặc nặng hơn sẽ phải hầu tòa vì các tội quy định trong bộ luật hình sự 2015 như: Tội làm nhục người khác (điều 155), Tội vu khống (điều 156),…  

     2. Về vấn đề ly hôn

     Nếu như muốn thoát khỏi của sống hôn nhân trên, bạn có thể thỏa thuận với chồng bạn về vấn đề ly hôn, nếu chồng bạn không đồng ý thì bạn có thể yêu cầu ly hôn đơn phương. Hồ sơ yêu cầu ly hôn bao gồm:

      – Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn/ ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng Tòa);

      – Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

      – Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

      – CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

      – Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)

      – Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản.

     Bạn nộp hồ sơ như trên lên tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú. Thời gian giải quyết vụ án ly hôn thuận tình là 2 đến 3 tháng và đơn phương thông thường từ 4 đến 6 tháng. Các vụ án ly hôn thông thường sẽ chỉ dừng lại ở phiên tòa sơ thẩm. Và trong quá trình mở phiên tòa sơ thẩm sẽ có một số việc bắt buộc phải thực hiện như thu thập chứng cứ, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; hòa giải và công khai, giao nhận chứng cứ. 

Chồng bạo hành vi sinh con gái
                         Chồng bạo hành vi sinh con gái

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H: 19006184

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, hành vi mắng mỏ, xúc phạm của chồng bạn dù không mang nỗi đau về thể chất nhưng đó cũng là hành vi bạo lực gia đình nên bạn và con gái nhỏ được pháp luật bảo vệ, tuỳ theo tính chất mức độ vi phạm có thể bị xử phạt hành chính, xử lý kỷ luật, truy cứu trách nhiệm hình sự và bồi thường theo quy định của pháp luật.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi khi bạn về vấn đề chồng bạo hành vì sinh con gái. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


      Bài viết liên quan:

  • Tư vấn về xử lí đối với bạo lực gia đình
  • Hướng dẫn các ly hôn thuận tình nhanh nhất
  • Hướng dẫn các ly hôn không thuận tình nhanh nhất