Cho vay bao nhiêu thì cấu thành tội cho vay nặng lãi?

0
33

      Câu hỏi: Tôi có đang cho người quen biết vay một khoản tiền là 10 triệu đồng với lãi suất hàng tháng là 4%/tháng. Lãi suất này do chúng tôi tự thỏa thuận và thương lượng giữa hai bên, không hề có sự ép buộc nào cả. Trong một vài tháng đầu thì người vay tiền có đóng lãi đầy đủ cho mình, nhưng hai tháng gần đây thì người đó cứ xin khất nhiều lần, nếu có đóng thì cũng đóng không đủ. Nhiều người khuyên mình nên kiện để đòi lại tiền cả gốc cả lãi, nhưng cũng có nhiều người cho rằng mình đang cho vay nặng lãi vi phạm pháp luật. Các luật sư có thể cho mình hiểu rõ vấn đề này không ạ?  Mình cảm ơn!

Cho vay lãi suất bao nhiêu thì cấu thành tội cho vay nặng lãi?


Cơ sở pháp lý:


lãi suất
Lãi suất

     Chào bạn! Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 đã tiếp nhận thắc mắc của bạn. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

     Lãi suất vay do các bên tự thỏa thuận: Các bên trong hợp đồng được quyền thỏa thuận để ấn định mức lãi suất trong hợp đồng vay. Các bên có thể thỏa thuận lãi suất được tính theo đơn vị thời gian là năm, quý, tháng, tuần, ngày,… Để thuận tiện cho việc tính toán, trong nhiều trường hợp, các bên phải quy đổi lãi suất ra theo một đơn vị thời gian thống nhất. Trường hợp các bên thỏa thuận theo lãi ngày, tháng, năm thì dựa vào lãi và giá trị tài sản vay, thời gian vay, ta có thể tính ra được lãi suất theo ngày, tháng, năm.

Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2018 về Lãi suất quy định:

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

     Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

     Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

  1. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

     Luật cho phép các bên thỏa thuận về lãi suất. Tuy nhiên, mức lãi suất này không được vượt quá 20%/ năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật có quy định khác. Mục đích của quy định về lãi suất nhằm hạn chế việc cho vay nặng lãi, bởi nếu đặt lợi thế quyết định ý chí trong hợp đồng vay thì bên cho vay có lợi thế quyết định ý chí hơn. Do đó, để ngăn chặn việc bên cho vay lợi dụng tình trạng khó khăn của bên vay là đưa ra một mức lãi suất không thỏa đáng.

Lãi suất
Lãi suất

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

     Ở trường hợp của bạn, bạn đã tiến hành cho vay với lãi suất 4%/tháng, (tương đương 48%/năm) đã vượt quá mức lãi suất tối đa mà pháp luật cho phép. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp thì pháp luật sẽ không thừa nhận và không bảo vệ quyền lợi cho bạn đối với phần lãi suất vượt quá đó.

     Xét quy định của Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

”1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

  1. Phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
  2. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

     Lãi suất suất cao nhất mà pháp luật Việt Nam quy định trên tháng là: 5 lần x 1,666%  = 8,33% . Áp dụng vào trường hợp của bạn với mức lãi suất bạn áp dụng vay là 4%/tháng thì vẫn chưa cao hơn gấp 5 lần trở lên lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định cho nên phía cho vay không cấu thành tội cho vay nặng lãi theo quy định của pháp luật. Mà trong trường hợp của bạn, trong trường hợp nếu bạn khởi kiện bạn ra tòa án để đòi nợ gốc và lãi thì pháp luật cũng sẽ chỉ bảo vệ quyền lợi trong phạm vi lãi suất mà pháp luật cho phép. Phần vượt quá lãi suất sẽ không được pháp luật bảo vệ.

     Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi, nếu bản thân còn bất kì vướng mắc nào chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h: 19006184 để được hỗ trợ kịp thời. Chúng tôi xin cảm ơn!


Bài viết có liên quan: