CHIA TÀI SẢN VỢ CHỒNG SỐNG CHUNG VỚI GIA ĐÌNH THẾ NÀO?

0
35

     Câu hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn đến nay đã được 12 năm và chung sống cùng bố mẹ chồng tôi. Chúng tôi kết hôn là do được người quen mai mối, không có nhiều thời gian tìm hiểu nên cuộc sống vợ chồng không được hòa hợp. Gần đây, anh ấy còn đánh tôi và đuổi tôi ra khỏi nhà. Không thể tiếp tục được nữa, tôi nói ly hôn và anh ấy đồng ý. Tuy nhiên, ngôi nhà mà vợ chồng tôi và bố mẹ anh ấy đang sống là do tôi xây trên đất của bố mẹ chồng, bằng tiền tôi kinh doanh được. Tôi muốn được chia tài sản là ngôi nhà đó nhưng gia đình anh ấy không đồng ý. Tôi muốn hỏi là tôi có quyền với ngôi nhà đó hay không và tôi phải làm sao để bảo vệ quyền lợi cho mình? Mong được Luật sư giúp đỡ.

Chia tài sản vợ chồng sống chung với gia đình thế nào?


     Văn bản pháp luật:


Chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình
Chia tài sản vợ chồng sống chung với gia đình

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

      Khi ly hôn, vấn đề về tài sản chung của vợ chồng sẽ được giải quyết theo sự thỏa thuận của vợ chồng hoặc yêu cầu tòa án giải quyết. Tuy nhiên, việc chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình là vấn đề khá phức tạp. Điều 61 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc chia tài sản trong trường hợp này.

1.Bạn có quyền được chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình không?

      Quyền của cá nhân với tài sản của mình là quyền được pháp luật ghi nhận. Và tài sản của vợ chồng khi sống chung với gia đình cũng được pháp luật bảo vệ. Khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng đóng góp vào tài sản chung của gia đình sẽ được chia.

       Khoản 1 Điều 61 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 là quy định bảo vệ quyền của vợ chồng với tài sản đã đóng góp vào khối tài sản chung của gia đình khi chung sống.

      Trường hợp của bạn, ngôi nhà mà vợ chồng và gia đình chồng bạn đang ở là nhà xây bằng tiền của bạn trên đất của bố mẹ chồng bạn sau khi hai bạn đăng ký kết hôn. Căn cứ quy định tại Điều 61 nêu trên thì vợ chồng bạn hoàn toàn có quyền được chia tài sản khi sống chung với gia đình bố mẹ chồng.

2. Thủ tục chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình

     Vì bạn có quyền với tài sản là ngôi nhà đó, nên khi ly hôn thì bạn có quyền yêu cầu giải quyết việc chia tài sản khi vợ chồng chung sống với gia đình. Thủ tục chia tài sản và việc chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình thực hiện theo quy định tại Điều 61 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

“1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này”.

Chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình
                  Chia tài sản vợ chồng sống chung với gia đình

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

      Theo đó, việc chia tài sản chung khi vợ chồng chung sống với gia đình nhà chồng được ưu tiên cho các thành viên trong gia đình thỏa thuận. Thỏa thuận này dựa trên công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản cũng như vào đời sống chung của gia đình.

       Trường hợp không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi đó, Tòa án sẽ căn cứ vào quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

  • Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

      Theo nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về thắc mắc của bạn. Để được hỗ trợ cụ thể, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184. Trân trọng!


     Bài viết liên quan: